Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, giá dầu quay đầu đi xuống

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 21/1 sau khi số liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới suy yếu trong năm 2018.

Cụ thể, trong phiên giao dịch này, giá dầu Brent sụt 35 xu Mỹ, xuống mức 62,35 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng giảm 23 xu Mỹ, hiện được giao dịch ở mức 53,57 USD/thùng.
Giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên 21/1.
Ngày 21/1, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố số liệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc năm 2018 tăng trưởng 6,6%, cao hơn mức mục tiêu khoảng 6,5% đề ra. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng trên giảm so với mức 6,8% trong năm 2017 và là mức tăng trưởng thấp nhất của nền kinh tế Trung Quốc trong 28 năm qua, trong bối cảnh nhu cầu nội địa giảm sút và áp lực thuế quan của Mỹ gia tăng.
Cũng theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, trong quý IV/2018, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ghi nhận mức tăng trưởng 6,4%, giảm 0,1% so với quý trước đó. Do đó, thị trường tài chính cũng chịu tác động tiêu cực từ số liệu tăng trưởng kinh tế chậm lại của Trung Quốc trong năm 2018.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc phù hợp với dự báo trước đó và không giảm mạnh như dự đoán của một số nhà phân tích, song nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ghi nhận đà giảm tốc cũng ảnh hưởng không nhỏ đển tăng trưởng toàn cầu.
Các nhà đầu tư lo ngại tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới chững lại khiến nhu cầu dầu mỏ suy yếu đẩy giá năng lượng đi xuống.
Tuy nhiên, thị trường vẫn lạc quan rằng giá dầu vẫn được hỗ trợ tăng giá nhờ việc thực hiện cắt giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày từ đầu tháng này của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh.
Nhà chiến lược hàng hóa Warren Patterson của ING nhận định giá dầu Brent sẽ đạt mức 70 USD/thùng trong năm 2019. “Tôi cho rằng nguồn cung  cầu trên thị trường dầu mỏ sẽ được thắt chặt vào năm 2020”.
Ngoài ra, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, lượng dầu cần cho hoạt động tinh lọc tại nước này đã tăng lên một mức cao kỷ lục 603,57 triệu tấn năm 2018, tương đương 12,1 triệu thùng dầu/ngày, tăng 6,8% so với năm trước đó.
Các nhà phân tích cho biết hoạt động cắt giảm sản xuất của các thành viên trong và ngoài OPEC sẽ tiếp tục hỗ trợ giá dầu.
Hãng tư vấn năng lượng Wood Mackenzie ngày 21/1 dự đoán giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 66 USD/ thùng trong năm nay.
Trong khi đó, các nhà nghiên cứu tại Bernstein Energy dự đoán kế hoạch cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất dầu chủ chốt “sẽ đưa thị trường trở lại tình trạng thiếu hụt nguồn cung” trong phần lớn thời gian năm 2019, qua đó có thể khiến giá dầu tăng lên mức 70 USD/ thùng vào cuối năm nay.
Ngoài ra, Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes vừa cho biết, số giàn khoan dầu tại Mỹ đã giảm 21 giàn trong tuần kết thúc vào ngày 18/1, đưa tổng số giàn khoan tại nước này xuống 852 giàn, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2018.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần