KTS Renzo Piano và những hứa hẹn thú vị về điểm hẹn văn hóa

Lan Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo dự kiến, công trình Nhà hát Opera Hà Nội trên hồ Đầm Trị (Tây Hồ) sẽ góp phần nâng tầm Hà Nội thành điểm đến của những sự kiện văn hóa hàng đầu thế giới, nơi giới nghệ sĩ khắp năm châu bốn biển đến biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa.

“Cha đẻ” của ý tưởng độc đáo này là kiến trúc sư huyền thoại và tài hoa Renzo Piano người Italia.

Trung tâm văn hóa Jean Marie Tjibaou do Renzo Piano thiết kế tại New Caledonia.
Trung tâm văn hóa Jean Marie Tjibaou do Renzo Piano thiết kế tại New Caledonia.

Kiến trúc sư người Italia, Renzo Piano là một trong những đại thụ của kiến trúc hiện đại thế giới. Sinh ngày 14/9/1937, Renzo Piano cống hiến không biết mỏi mệt cho nhân loại không chỉ bằng những tác phẩm kiến trúc đỉnh cao, mà còn bởi những giá trị nhân văn mà ông để lại trong các công trình của mình.

Renzo Piano từng dành được nhiều giải thưởng danh giá quốc tế như Giải thưởng Kiến trúc The Pritzer, được xem là giải Nobel của ngành kiến trúc. Ông cũng trở thành người Italy đầu tiên vào danh sách 100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí TIME năm 2006.

Với các thiết kế mang vẻ đẹp hiện đại và khả năng sử dụng tối ưu, Renzo Piano đóng góp cho lịch sử kiến trúc nhân loại bằng rất nhiều công trình đa dạng từ sân bay đến những tòa nhà chọc trời. Ông đặc biệt dành tình yêu và tâm huyết của mình cho các công trình văn hóa nghệ thuật như bảo tàng, nhà hát, khu phức hợp âm nhạc đa năng…

Điều khiến Renzo Piano đặc biệt và giới kiến trúc sư cả thế giới đều ngưỡng mộ chính là triết lý thiết kế vì nhân loại. Có rất ít cái tôi trong các sáng tạo của ông, và điều mà ông muốn tôn vinh nhất chính là các giá trị văn hóa và luôn nâng niu, gìn giữ các giá trị lịch sử của nhân loại trong các công trình của mình.

Khi xây dựng trung tâm Auditorium Parco della Musica tại Italia, ông đã từng trì hoãn dự án đến một năm và điều chỉnh thiết kế của mình để phù hợp với di tích khảo cổ dưới móng công trình và xây riêng một bảo tàng nhỏ để trưng bày các hiện vật.

Với thế giới, Renzo Piano không chỉ là một kiến trúc sư đại tài, mà còn là một huyền thoại sống trong ngành kiến trúc bởi uy tín và nhân cách của mình.

Nói về “hòn đảo âm nhạc” - Nhà hát Opera tại Hà Nội, KTS Renzo Piano cho biết, không chỉ là nơi biểu diễn nghệ thuật mà còn là điểm hẹn văn hóa, vui chơi, trải nghiệm thường xuyên của người dân và du khách.

Bên ngoài nhà hát, hệ thống không gian công cộng bao gồm nhà triển lãm, khu ẩm thực trải dọc theo trục giao thông chính và kết thúc ở quảng trường trung tâm sát mép hồ. Bên trong nhà hát, một loạt các phòng chức năng như phòng tập nghệ thuật, thư viện ở tầng trệt hay bảo tàng, nhà hàng nhỏ có tầm nhìn bao quát toàn cảnh hồ Tây được bố trí ở các tầng cao.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần