Lâm Đồng: Doanh nghiệp có vốn nước ngoài mua nhà ở riêng lẻ trái luật

Tân Tiến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc dù Luật Đất đai và Luật Nhà ở không cho phép người nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được sở hữu nhà ở riêng lẻ. Nhưng tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Công ty TNHH Nam Bình Thuận vẫn được phép mua đấu giá nhà, đất.

Theo đó, Công ty TNHH Nam Bình Thuận (trụ sở tại 28/20 đường Trần Văn Xã, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH Hai thành viên trở lên - Mã số doanh nghiệp: 3603129859. Đăng ký lần đầu ngày 27/12/2013, đăng ký thay đổi lần thứ nhất vào ngày 3/11/2014.

Khu nhà, đất Công ty TNHH Nam Bình Thuận được UBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho phép mua đấu giá
Khu nhà, đất Công ty TNHH Nam Bình Thuận được UBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho phép mua đấu giá

Ngành nghề kinh doanh của Công ty TNHH Nam Bình Thuận, gồm: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê; Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động; Dịch vụ lưu trú ngắn ngày; Xây dựng nhà các loại…

Ngày 12/6/2014, UBND TP Đà Lạt ban hành quyết định số 1555/QĐ-UBND về việc “Phê duyệt phương án bán đấu giá nhà và giao quyền sử dụng đất tại số 27B đường Ba Tháng Tư, phường 3, TP Đà Lạt”. Theo đó, tài sản được bán đấu giá thuộc loại nhà biệt lập, cấp 3, gồm 1 trệt và 1 gác xếp, diện tích xây dựng 147,84m2, diện tích sử dụng 184,76m2, chất lượng nhà 41,61%. Về hiện trạng lô đất gắn liền với nhà thuộc thửa đất số 79, tờ bản đồ D 94 - III, diện tích lô đất 688m2, diện tích giao quyền sử dụng đất 688m2, hình thức sử dụng riêng 688m2. Giá khởi điểm bán đấu giá là 6.730.240.000 đồng, trong đó giá trị căn nhà là 219.104.000 đồng, giá trị đất 6.511.136.000 đồng.

Đối tượng được đăng ký tham gia đấu giá quyền sử dụng đất là các cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức kinh tế thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2003, và đáp ứng các điều kiện được quy định theo quy chế đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng (ban hành kèm theo quyết định số 24/2012/QĐ-UBND ngày 15/6/2012 của UBND tỉnh Lâm Đồng).

Ngày 4/12/2014, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng tổ chức bán đấu giá nhà và đất nêu trên. Đơn vị mua trúng đấu giá là Công ty TNHH Nam Bình Thuận với giá 6.730.240.000 đồng, cao hơn giá khởi điểm chỉ 20 triệu đồng trong 1 lần trả giá. Ngay sau khi mua trúng đấu giá tài sản là nhà và đất số 27B đường Ba Tháng Tư, phường 3, TP Đà Lạt, cùng ngày giữa bên bán và bên mua lập hợp đồng “Mua bán tài sản bán đấu giá” và hợp đồng công chứng.

Đến ngày 18/3/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng lập phiếu thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (QSDĐ - QSHNƠ và TSKGLVĐ) tại số 27B đường Ba Tháng Tư, và cấp giấy cho Công ty TNHH Nam Bình Thuận vào ngày 23/3/2015.

Sẽ không có gì đáng bàn, nếu Công ty TNHH Nam Bình Thuận là doanh nghiệp có vốn hoàn toàn Việt Nam. Nhưng vào thời điểm mua đấu giá tài sản là nhà và đất ở địa chỉ nêu trên, công ty này lại có vốn đầu tư nước ngoài. Cụ thể, ông Nguyễn Tài, ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, góp 25,5 tỷ đồng (tương đương 51%), làm đại diện theo pháp luật. Ông Kuo Jung Hua quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan), có tỷ lệ góp vốn 24,5 tỷ đồng (tương đương 49%).

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Hoài Nghĩa - Giám đốc Công ty Luật TNHH Châu Đại Dương (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) phân tích: Căn cứ điểm b khoản 1 điều 169, điểm đ khoản 2 điều 174, khoản 1 điều 191 Luật Đất đai 2013, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) thông qua các hình thức: Nhận góp vốn bằng QSDĐ; Nhận QSDĐ thông qua việc Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê; Nhận QSDĐ thông qua việc Nhà nước cho thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm hoặc có thể trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Theo quy định tại điều 9 và điều 125 Luật Nhà ở năm 2005, thì đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam được xác định là tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê tại Việt Nam được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở đó.

Từ những phân tích nêu trên, luật sư Nguyễn Hoài Nghĩa, khẳng định như vậy cho đến thời điểm tháng 12/2014, Việt Nam không có quy định nào cho phép doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được mua đấu giá đất và nhà ở riêng lẻ.

Do vậy, việc Công ty TNHH Nam Bình Thuận có vốn đầu tư nước ngoài (Đài Loan - Trung Quốc) trúng đấu giá tài sản là nhà và đất riêng lẻ, và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận QSDĐ - QSHNƠ&TSKGLVĐ lâu dài là trái với các quy định của pháp luật.

“Vì không thuộc đối tượng được sở hữu nhà và đất tại Việt Nam nên hợp đồng mua đấu giá đất, nhà ở riêng lẻ giữa UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) với Công ty TNHH Nam Bình Thuận là vô hiệu. Cơ quan có thẩm quyền cần phải hủy kết quả đấu giá, trả lại tiền và thu hồi tài sản đã giao trái pháp luật”, luật sư Nguyễn Hoài Nghĩa khẳng định.