Theo người nhà bệnh nhân, hằng ngày, người đàn ông này và một người cùng mổ lợn để bán. Một hôm đi làm về, bệnh nhân sốt nhẹ, tăng huyết áp, sau lại hạ rất nhanh, phát ban toàn thân. Gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện huyện, tỉnh, sau chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư.
Bác sĩ Phạm Văn Phúc - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư thông tin, trước khi nhập viện, bệnh nhân vẫn thực hiện công việc giết mổ lợn thường ngày. Chỉ sau mổ lợn 3 tiếng, bệnh nhân xuất hiện sốt, mệt mỏi, sau đó kèm theo có đau bụng, nôn nhiều.
Tại cơ sở y tế gần nhà, bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi liên cầu lợn. Khi đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, bệnh nhân trong tình trạng suy hô hấp, phù toàn thân, nhiều ban xuất huyết hoại tử toàn thân, suy đa cphủ tạng, tổn thương gan, thận, rối loạn đông máu…
Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn nghi do liên cầu lợn được chỉ định lọc máu liên tục.
Bác sĩ Phúc cũng cho biết, gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư thường xuyên tiếp nhận, điều trị các ca bệnh nhiễm liên cầu lợn được chuyển đến. Nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nguy kịch, suy đa phủ tạng và rối loạn đông máu nghiêm trọng. Nhiều bệnh nhân được chữa khỏi nhưng phải cắt bỏ những đầu ngón tay hoặt ngón chân bị hoại tử….
Bác sĩ Phúc lý giải, bệnh liên cầu khuẩn lợn do vi khuẩn Streptococcus suis gây nên; nhiễm liên cầu lợn ít gặp ở người. Tuy nhiên, người có thể lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh.
Liên cầu lợn có thể lây truyền sang người khi tiếp xúc với lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn qua các tổn thương nhỏ, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến hoặc ăn thịt lợn hoặc tiết canh lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn nấu không chín.
Trường hợp nặng có thể tiến triển nhanh chóng hội chứng sốc nhiễm khuẩn, trụy mạch, tụt huyết áp, rối loạn đông máu nặng, ban xuất huyết hoạt tử toàn thân, tắc mạch, suy đa phủ tạng... hôn mê và tử vong.
Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, bác sĩ Phúc khuyến cáo, người dân cần nấu chín thịt lợn; không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn. Người dân nên sử dụng các trang bị bảo hộ (găng tay) khi giết mổ, chế biến thịt lợn sống.