Lạm phát tại Nhật tăng nhanh nhất trong vòng 40 năm

Tùng Lâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi ở Tokyo trong tháng 11 đã tăng 3,6% so với năm ngoái, trở thành mức tăng hàng năm cao nhất trong 40 năm.

Mức tăng này chủ yếu đến từ tiền điện và giá thực phẩm theo sau sự tăng giá nguyên liệu, mở ra tương lai ảm đạm cũng như cảnh báo về nền kinh tế Nhật Bản mong manh, dễ sụp đổ.

Mức tăng của CPI ở Tokyo, không gồm thực phẩm tươi sống nhưng có nhiên liệu, đã vượt quá dự báo trung bình của thị trường về mức tăng 3,5% và cao hơn mức 3,4% vào tháng 10, theo dữ liệu của chính phủ hôm 25/11.

Lần cuối cùng lạm phát ở Tokyo tăng cao nhất là vào tháng 4 năm 1982, khi chỉ số CPI lõi cao hơn 4,2% so với một năm trước đó.

Lạm phát lõi ở Tokyo trong tháng 11 vẫn luôn cao hơn mức lạm phát mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đưa ra trong tháng thứ sáu liên tiếp, gây nghi vấn về việc tăng giá gần đây (do chi phí tăng) sẽ chỉ là tạm thời.

Chỉ số CPI lõi của Tokyo, bỏ qua cả thực phẩm tươi sống và chi phí nhiên liệu, vào tháng 11 đã tăng hơn 2,5% so với năm ngoái, cao hơn mức 2,2% hàng năm vào tháng 10.

BOJ đã giữ lãi suất ở mức cực thấp vì cho rằng lạm phát sẽ chậm lại vào năm tới khi những nguyên nhân gây ra lạm phát từ việc tăng giá nhiên liệu không còn nữa. Do đó, BOJ vẫn tạo những nét khác biệt trước một làn sóng thắt chặt tiền tệ trên khắp thế giới để chống lại lạm phát tăng cao.

Trái ngược những gì một số nền kinh tế phương Tây trải qua, nơi mà tiền lương tăng cao do lạm phát, Nhật Bản vẫn không thấy bất kỳ dấu hiệu gì về mức tăng đối với tiền lương và giá dịch vụ.

Trong số các thành tố tạo nên CPI của Tokyo, giá dịch vụ trong tháng 11 chỉ tăng 0,7% so với năm trước, trái ngược với mức tăng đột biến 7,7% của giá hàng hóa lâu bền trong tháng 11.

Dữ liệu riêng do BOJ công bố hôm 25/11 cho thấy chỉ số giá dịch vụ doanh nghiệp, chỉ số đo lường mức giá mà các công ty tính phí dịch vụ của nhau, vào tháng 10 đã tăng 1,8% so với năm ngoái. Con số này thấp hơn mức tăng 2,1% hàng năm vào tháng 9.

Ông Haruhiko Kuroda, Thống đốc BOJ đã nhiều lần nói rằng, để giữ lạm phát ở mức mục tiêu 2% một cách bền vững, tiền lương phải tăng đủ để bù đắp sự gia tăng của giá hàng hóa.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần