Lãnh đạo Samsung bị bắt, nhiều tài phiệt mất hàng chục tỷ Won

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Giá trị tài sản của các tài phiệt sở hữu các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc đã "bốc hơi" hàng chục tỷ Won sau khi "thái tử" Samsung Lee Jae-yong bị bắt.

 Ông Lee Jae-yong có mặt tại văn phòng Nhóm công tố viên, sau khi chính thức bị bắt giữ hôm 17/2 vừa qua.

Theo số liệu của Chaebul.com, một trang web địa phương chuyên về thông tin liên quan tới các chaebol (một dạng tập đoàn kinh tế ở Hàn Quốc), giá trị cổ phiếu của “ông lớn” ngành điện tử Hàn Quốc tính tới cuối phiên giao dịch ngày 17/2 vừa qua, chỉ đạt 25,56 nghìn tỷ Won (khoảng 23,1 tỷ USD), giảm 279 tỷ Won so với phiên giao dịch trước đó.

Sự sụt giảm trên đã làm giá cổ phiếu của hầu hết các công ty con của Samsung “mất đà”, điều này làm dấy lên lo ngại, việc Tòa án Trung tâm quận Seoul ra lệnh bắt giữ Phó Chủ tịch Lee Jae-yong có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới những chiến lược kinh doanh tới đây của tập đoàn này.

Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã bị bắt giữ hôm 17/2 theo lệnh của Tòa án Trung tâm quận Seoul, với cáo buộc hối lộ khoản tiền lớn cho bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Hàn Quốc để đối lấy sự ủng hộ trong việc sáp nhập hai chi nhánh của tập đoàn này.

Giá trị cổ phần của Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee – người đã phải nhập viện từ tháng 5/2014, sau một cơn đau tim, đã giảm khoảng 116 tỷ Won. Trong khi đó, giá trị cổ phần của “thái tử” Samsung cũng đã giảm 96,2 tỷ Won.

Cũng theo Chaebul.com, giá trị cổ phần của Chủ tịch tập đoàn SK Chey Tae-won và Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin cũng lần lượt giảm 82,3 tỷ Won và 75 tỷ Won. Hai tập đoàn trên cũng bị điều tra vì tình nghi liên quan đến việc hối lộ tiền cho bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Hàn Quốc.

Trong diễn biến liên quan, Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong tiếp tục có mặt tại văn phòng Nhóm công tố viên đặc biệt để trải qua phiên thẩm vấn mới, sau khi bị bắt giữ. Có mặt tại văn phòng Nhóm công tố viên đặc biệt, ông Lee đã từ chối trả lời những câu hỏi của giới truyền thông.

Trước đó, “thái tử” Samsung đã phủ những cáo buộc cho rằng, các khoản tiến ủng hộ cho hai quỹ phi lợi nhuận không phải để đổi lại lợi ích trong các hoạt động kinh doanh. Phía đại diện tập đoàn Samsung trước đó cũng thừa nhận đã đóng góp tiền cho hai quỹ phi lợi nhuận, song phủ nhận điều này liên quan tới tới việc Quỹ Hưu trí Quốc gia (NPS) ủng hộ quá trình sáp nhập hai chi nhánh của tập đoàn. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần