Lãnh đạo thế giới sốc và bàng hoàng trước tin ông Abe bị bắn

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi -  Nhiều nhà lãnh đạo và đại diện chính phủ đã bày tỏ sự bất ngờ và cảm giác bàng hoàng khi nghe tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị bắn ngày 8/7.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết ông Abe Shinzo đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị bắn hôm 8/7. Ảnh: CNA
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết ông Abe Shinzo đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị bắn hôm 8/7. Ảnh: CNA

Theo hãng tin Reuters, trước cuộc gặp với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi hôm 8/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ sự “đau buồn” và “quan ngại” trước thông tin trên.

“Chúng tôi chưa biết về tình trạng của ông ấy, chúng tôi chỉ biết rằng ông ấy đã bị bắn. Tất cả suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi được gửi tới ông ấy và gia đình, với người dân Nhật Bản. Đây là thời khắc rất buồn, và chúng tôi đang chờ đợi thông tin từ Nhật Bản”, Ngoại trưởng Blinken nói.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese viết trên Twitter rằng “chúng tôi xin chia sẻ với gia đình và nhân dân Nhật Bản vào thời khắc này”.

Nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn cho biết bà tin rằng "tất cả mọi người đều sốc và buồn bã trước thông tin này. "Thay mặt người dân Đài Loan, tôi muốn lên án nghiêm khắc những hành vi bạo lực và bất hợp pháp này" – bà Thái nói. Bà Thái Anh Văn nói rằng Cựu Thủ tướng Abe không chỉ là một người bạn tốt của bà, mà còn là một đồng minh trung thành đã ủng hộ Đài Loan (Trung Quốc) trong nhiều năm, là người đã không tiếc công sức để vun đắp quan hệ giữa Đài Loan và Nhật Bản. Bà Thái bày tỏ hy vọng sớm được nghe tin tốt từ “người bạn tốt”.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel cũng đã bày tỏ sự buồn bã và sốc trước thông tin từ Nara. “Chúng tôi đều buồn bã và bị sốc khi cựu Thủ tướng (Nhật Bản) Shinzo Abe bị bắn”, Đại sứ Emanuel viết. “Abe-san là nhà lãnh đạo kiệt xuất của Nhật Bản và là đồng minh không lay chuyển của Mỹ. "Chính phủ Hoa Kỳ và người dân Hoa Kỳ đang cầu nguyện cho ông Abe, gia đình ông và người dân Nhật Bản".

CNN đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết ông Abe Shinzo đang trong tình trạng nguy kịch, đồng thời khẳng định vụ nổ súng là điều không thể chấp nhận.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định vụ nổ súng là điều không thể chấp nhận. Ảnh: CNN
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định vụ nổ súng là điều không thể chấp nhận. Ảnh: CNN

 “Tôi cầu nguyện cho cựu Thủ tướng Abe sẽ vượt qua”, ông Kishida phát biểu ngày 8/7. “Tôi rất muốn tin về sự bảo đảm an ninh ở hiện trường khi đó. Câu hỏi này chắc chắn sẽ là một phần trong cuộc điều tra”.

"Đây là hành vi man rợ trong quá trình vận động tranh cử vốn là nền tảng của dân chủ. Hành động này là tuyệt đối không thể chấp nhận và tôi lên án nó bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất", ông Kishida nhấn mạnh.

Ông Kishida cho biết chính phủ sẽ xem xét cách phản ứng sau khi đã nắm rõ tình hình. Ông đề nghị mọi thành viên nội các quay trở về Tokyo.

Ngày 8/7, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị bắn trong lúc phát biểu tại thành phố Nara (miền Tây Nhật Bản). Nghi phạm bị bắt ngay sau đó, và được xác định là cư dân địa phương.

Trước đó cùng ngày, đài NHK của Nhật Bản đưa tin cựu Thủ tướng Abe đã bị bắn vào khoảng 11h30 (giờ địa phương) tại tỉnh Nara. Thông tin trên đã được Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno xác nhận.

Ngay sau khi xảy ra vụ nổ súng vào lúc 11h30 ngày 8/7 khiến ông Abe phải nhập viện, Thủ tướng Kishida đã hủy lịch trình vận động tranh cử để từ tỉnh Yamagata trở về thủ đô Tokyo.

Một phóng viên NHK tại hiện trường cho biết các nhân chứng nghe thấy hai tiếng nổ liên tiếp khi ông Abe đang phát biểu. TBS Television đưa tin ông Abe bị bắn vào phía ngực trái, và dường như cả vào cổ.

Đài truyền hình NHK dẫn nguồn tin từ cảnh sát cho biết nghi phạm, được xác định là Yamagami Tetsuya, khoảng 40 tuổi và là cư dân Nara, đã bị bắt giữ. Hung khí cũng đã bị thu giữ.

Vụ bắn ông Abe đã gây chấn động Nhật Bản, một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm súng thấp nhất thế giới do luật kiểm soát súng hết sức nghiêm ngặt.

Trong năm 2018, Nhật Bản chỉ báo cáo 9 trường hợp tử vong vì súng, so với 39.740 người cùng năm tại Mỹ.