Lào mở cửa trở lại du lịch sau hai năm đóng cửa chống Covid-19

Ngọc Quyên
Chia sẻ

Kinhtedothi – Lào chính thức mở cửa trở lại đối với du khách quốc tế từ ngày 9/5 sau hơn hai năm áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để phòng chống dịch Covid-19.

Lào mở cửa trở lại du lịch từ ngày 9/5 sau hai năm đóng cửa chống Covid-19. Ảnh: Bangkok Post
Lào mở cửa trở lại du lịch từ ngày 9/5 sau hai năm đóng cửa chống Covid-19. Ảnh: Bangkok Post

Hãng thông tấn nhà nước KPL đưa tin, bà Thipphakone Chanthavongsa, người đứng đầu cơ quan kiểm soát Covid-19 của Lào cuối tuần trước thông báo nước này sẽ mở cửa trở lại hoàn toàn đất nước đối với hoạt động xuất nhập cảnh phổ thông từ ngày 9/5 để thúc đẩy du lịch và kinh tế. Tuy nhiên, công dân Lào và người nước ngoài nhập cảnh vào quốc gia này vẫn phải có giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc xét nghiệm Covid-19.

Đối với du khách từ 12 tuổi trở lên mà không có giấy chứng nhận tiêm chủng thì cần có kết quả xét nghiệm nhanh ATK âm tính trong vòng 48 giờ sau khi đến Lào.

Các cửa khẩu biên giới, địa điểm giải trí, bao gồm quán karaoke cũng được hoạt động trở lại nhưng phải tuân thủ quy định phòng ngừa Covid 19.

Vào năm 2019, Lào đã lập kỷ lục đón 4,79 triệu lượt khách nước ngoài trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Sang năm 2020, con số này giảm xuống còn 886.400, theo số liệu thống kê mới nhất.

Tờ Vientiane Times dẫn lời Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Snong Thongsna cho biết, quyết định mở cửa trở lại dựa trên số ca mắc Covid-19 tại nước này và trên thế giới có xu hướng giảm dần. Theo Bộ Y tế Lào, nước này hiện  ghi nhận tổng cộng 208.535 ca nhiễm Covid-19, trong đó 749 trường hợp tử vong.