Lập ổ "bay lắc" trong bệnh viện: Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự cán bộ liên quan

Phương Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc lập ổ "bay lắc", buôn bán ma túy tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I do Công an TP Hà Nội vừa công bố, luật sư nhận định, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng không những của bệnh nhân trong bệnh viện mà còn có dấu hiệu giúp sức, tiếp tay, thậm chí đồng phạm của một số cán bộ nơi đây.

Theo cơ quan công an, Nguyễn Xuân Quý có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ tháng 11/2018. Do thời gian ở bệnh viện lâu, Quý tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong bệnh viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu. Tại phòng điều trị, Quý đã cải tạo thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Nơi đây được biến thành “trung tâm giải trí” không chỉ dành cho anh em chiến hữu, bạn bè của Quý mà còn có cả một số cán bộ bệnh viện cũng tham gia...

Đối tượng Quý và tang vật vụ án 

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối cho rằng, thứ nhất, đối với hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Theo thông tin ban đầu thì Quý có hành vi tổ chức sử dụng chất ma túy trái phép theo quy định tại Điều 255 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Căn cứ theo Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-BTP, tổ chức sử dụng ma túy trái phép là hành vi “Chỉ huy, phân công, điều hành việc chuẩn bị, cung cấp chất ma túy, địa điểm, phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, tìm người sử dụng chất ma túy”. Như vậy, có thể thấy việc Quý đã cải tạo phòng có cách âm, lắp dàn loa, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép ma túy là hành vi chỉ đạo, chuẩn bị địa điểm vào việc sử trái phép chất ma túy.

Đối với cán bộ, nhân viên bệnh viện đã tiếp tay cho Nguyễn Xuân Quý trong việc cải tạo phòng, tạo điều kiện cho Quý trong việc đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu, có thể phải chịu trách nhiệm kỷ luật theo quy định của pháp luật do không thực hiện đúng nhiệm vụ quyền hạn được giao. Trong trường hợp đã biết rõ hành vi của Quý là nhằm mục đích để tạo địa điểm sử dụng trái phép chất ma túy mà các cán bộ vẫn “đứng nhìn”, “tạo điều kiện” và không có bất kỳ hành động nào can ngăn, ngăn cản và tố giác, các cán bộ đó được coi là đồng phạm với Quý trong vụ phạm tội về việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Nếu những người quản lý bệnh viện biết Quý là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy nhưng vẫn để Quý “mượn” địa điểm đó để trực tiếp sử dụng trái phép chất ma túy nhằm thỏa mãn nhu cầu, các cán bộ quản lý đã có đủ dấu hiệu cấu thành tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 256 Bộ luật Hình sự.

Với hồ sơ bệnh án của Quý là một bệnh nhân tâm thần đã và đang được điều trị tại bệnh viện, liệu có đủ nhận thức để thực hiện những hành vi này hay không? Với những uẩn khúc về hồ sơ bệnh án của Quý cũng như uẩn khúc về việc “tân trang” phòng bệnh thành nơi sử dụng, tàng trữ và buôn bán trái phép chất ma túy, cần thiết có câu trả lời rõ ràng từ phía lãnh đạo bệnh viện cũng như điều tra, xác minh sự thật của cơ quan chức năng.

Ngoài việc khởi tố tuy cứu trách nhiệm hình sự đối với Quý; các cán bộ, cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính và có thể truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ việc này. Cần thiết phải làm rõ và xử lý nghiêm minh bằng các chế tài của pháp luật; đồng thời, cần phát hiện, loại bỏ cán bộ y tế tiếp tay cho những đối tượng có hành vi xấu ra khỏi bộ máy y tế.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Chiến - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, rất ngạc nhiên khi tại bệnh viện lại trở thành ổ “bay lắc ma túy” có quy mô lớn gây nguy hại cho xã hội và cộng đồng như vậy. Một đơn vị với mục đích hoạt động là chữa bệnh cho người tâm thần mà để xảy ra một ổ nhóm tội phạm rất nghiêm trọng như vậy không thể nói là không chịu trách nhiệm. Vậy phải xem xét trách nhiệm đến đâu, mức độ thế nào và thời gian để tồn tại bao lâu hoạt động tội phạm này, để từ đó xác định trách nhiệm của người liên quan.