DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Lo ngại Gazprom cắt nguồn cung khí đốt, Moldova cấp tốc tìm giải pháp trả nợ

Nguyễn Phương
23-11-2021 19:53
Kinhtedothi - Giám đốc điều hành Moldovagaz Vadim Cheban cho biết công ty đang tìm cách để sớm giải quyết vấn đề nợ đối với tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga.
Tin liên quan
Phát biểu với hãng tin Tass của Nga ngày 23/11, ông Vadim Cheban  - Giám đốc điều hành (CEO) Công ty Moldovagaz của Moldova, nói rằng công ty  đã nhận được thông báo từ Gazprom về việc có thể ngừng cung cấp khí đốt do không trả nợ và đang suy nghĩ cách giải quyết vấn đề nợ nần.
 Moldova loay hoay tìm cách trả nợ tiền khí đốt cho Nga.
"Chúng tôi đã nhận được thông báo từ Gazprom và đang tìm giải pháp để trả nợ. Hôm nay vấn đề này đã được thảo luận tại một cuộc họp của Ban kiểm soát của công ty", ông Cheban cho hay.
Theo CEO Cheban, vấn đề này nằm ở chỗ các khoản nợ tiền khí đốt trong tháng 10 và nửa đầu tháng 11.
Trước đó, hôm 22/11, người phát ngôn của tập đoàn Gazprom - ông Sergey Kupriyanov, xác nhận Moldova đã không thanh toán tiền khí đốt đúng hạn. Ông Kupriyanov cảnh báo rằng Gazprom có thể ngừng cung cấp khí đốt cho Moldova trong vòng 48 giờ. “Trong bối cảnh đó, Gazprom, theo các điều khoản của hợp đồng, đã cảnh báo phía Moldova rằng việc vận chuyển khí đốt đến Moldova sẽ bị dừng lại” - người phát ngôn Kupriyanov nói.
Theo ông Kupriyanov, tập đoàn Gazprom "vô cùng thất vọng" trước việc Moldova "không hoàn thành nghĩa vụ", trong khi hợp đồng khí đốt ký ngày 29/10, có tính đến tình hình kinh tế và tài chính khó khăn của nước này.
Trước đó, người phát ngôn của tập đoàn Gazprom nói rằng Moldova đang nợ tổng cộng khoảng 709 triệu USD tiền mua khí đốt của Nga.
Vào tháng 10, Gazprom và Moldovagaz đã gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt trong 5 năm. Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Moldova Andrei Spinu, giá khí đốt mới của nước cộng hòa này vào tháng 11 sẽ là 450 USD/1.000 m3 và sẽ thay đổi tùy theo tình hình thị trường.
Trước khi ký hợp đồng với Gazprom, Moldova đã nhiều lần mua lượng khí đốt nhỏ từ Ukraine, Ba Lan và Hà Lan. Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilitsa cho biết giá của các hợp đồng khí đốt trước đó là 1.000 USD/1.000 m3./.