Lo ngại nguồn cung bị gián đoạn đẩy giá dầu tăng 2 tuần liên tiếp

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những quan ngại về nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn do căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và chủ trương đẩy giá dầu tăng cao hơn của Ả Rập Saudi đã giúp thị trường nhiên liệu leo dốc tuần thứ 2 liên tiếp. Theo đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 1,5% và giá dầu Brent Biển Bắc nhích 2%.

Tuần qua, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 1,5%.
Bước vào phiên 16/4, giá dầu giảm và để tuột mất một phần mức tăng mạnh trong tuần trước trong bối cảnh thị trường bớt lo ngại về việc Nga trả đũa sau khi Mỹ cùng đồng minh Anh và Pháp không kích Syria. “Việc Nga thiếu phản ứng về vụ tấn công đang khiến giá dầu mất động lực”, Scott Gecas, điều hành cấp cao tại Long Leaf Trading Group cho biết. Trong phiên này, giới đầu tư đẩy mạnh bán ra nhằm chốt lời do kỳ vọng cả Nga và Iran sẽ không trả đũa cuộc tấn công, vốn chỉ nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học, theo Stephen Innes, nhà môi giới cấp cao tại Oanda.
Giá dầu không có nhiều biến động trong ngày 17/4 và chỉ tăng nhẹ về cuối phiên do nhà đầu tư vẫn lo ngại về tình hình địa chính trị. 
Tuy nhiên, giá năng lượng leo dốc trong ngày 18/4 và kết phiên ở mức cao nhất trong vòng gần 3 năm rưỡi sau khi tồn kho dầu thô Mỹ bất ngờ giảm và thị trường kỳ vọng các nước sản xuất dầu lớn sẽ tiếp tục hạn chế nguồn cung. 
Giá “vàng đen” giảm nhẹ trong ngày 19/4 sau khi OPEC cùng các nước sản xuất dầu lớn nhóm họp tại Ả Rập Saudi cho rằng lượng dư cung trên toàn cầu đã gần như biến mất, một phần nhờ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu do OPEC dẫn dắt. 
Trong phiên giao dịch ngày 20/4, các hợp đồng dầu thô tương lai tăng nhẹ, xóa hết đà suy yếu ở đầu phiên do nhà đầu tư phản ứng với dòng tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump, qua đó khép lại tuần qua với mức tăng mạnh. Viết trên Twitter ngày 20/4, ông Trump đã chỉ trích rằng OPEC đang làm giá dầu tăng cao một cách giả tạo.
James Williams, chuyên gia kinh tế năng lượng tại WTRG Economics, nhận định: “Không có khả năng là dòng tweet của ông Trump sẽ làm thay đổi chủ trương của OPEC. Hầu như tất cả các thành viên OPEC đều cần giá dầu tăng cao hoặc cao hơn nữa để cân bằng ngân sách”.
Bộ trưởng Dầu mỏ các nước OPEC đã nhanh chóng phản ứng với dòng tweet của ông Trump, trong đó, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid al-Falih nói rằng “đó không phải là giá tăng cao một cách giả tạo”.
Phiên họp của các bộ trưởng dầu mỏ các nước OPEC và các nước sản xuất dầu chủ chốt khác tổ chức tại Ả Rập Saudi ngày 20/4.
Kết thúc phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex nhích 9 xu Mỹ, tương đương 0,1%, lên 68,38 USD/thùng sau khi xóa hết đà suy yếu đầu phiên. Hợp đồng này đã chạm đỉnh 3 năm rưỡi vào đầu tuần này và tăng 1,5% trong tuần qua.
Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn London tăng 28 xu Mỹ, tương đương 0,4%, lên 74,06 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 11/2014. Tuần qua, hợp đồng này đã vọt 2%.
Thị trường dầu giao dịch khởi sắc khi Ủy ban Giám sát chung các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC tổ chức cuộc họp ở Ả Rập Saudi trong ngày 20/4. Anas Alhajji, chuyên gia năng lượng độc lập và là cựu kinh tế gia trưởng tại NGP Energy Capital Management, cho rằng OPEC hẳn là muốn ổn định thị trường dầu mỏ đến hết năm 2018. Các từ được nghe nhiều nhất tại cuộc họp của các bộ trưởng OPEC và các nước sản xuất dầu lớn là “ổn định” và “lâu dài”.
Chuyên gia Stephen Innes, thuộc công ty môi giới OANDA tại Singapore, nhận định rằng giá dầu có thể sẽ được tiếp sức cho tới ít nhất là ngày 12/5 - hạn chót mà Mỹ đặt ra để sửa đổi thỏa thuận hạt nhân Iran. Việc áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran có thể sẽ dẫn tới nguồn cung bị ảnh hưởng, do Iran là nước sản xuất dầu lớn. 
Ngoài ra, dữ liệu từ Baker Hughes ngày 20/4 cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ, một số liệu quan trọng về hoạt động trong ngành, tăng tuần thứ 3 liên tiếp.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần