Lo ngại nguồn cung gián đoạn, giá khí đốt tại châu Âu lại tăng mạnh

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá khí đốt tại châu Âu quay đầu tăng mạnh lên gần 950 USD/1.000m3, sau khi Tổng thống Belarus cảnh báo ngừng vận chuyển khí đốt đến các nước châu Âu.

Theo dữ liệu giao dịch của ICE, giá khí đốt ở châu Âu đã leo dốc hơn 5% ngay sau khi mở cửa phiên giao dịch ngày 12/11.
 Giá khí đốt ở châu Âu đã leo dốc hơn 5% ngay sau khi mở cửa phiên giao dịch ngày 12/11.
Giá khí đốt kỳ hạn giao tháng 12 tại trung tâm TTF ở Hà Lan đã tăng lên 943 USD/1.000 m3, tương đương 79,75 Euro/MWh. Tuy nhiên, giá mặt hàng nhiên liệu này giảm về còn khoảng 930 USD/1.000 m3 ở cuối phiên giao dịch.
Trước đó, hôm 11/11, Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko cảnh báo sẽ ngừng vận chuyển khí đốt sang châu Âu qua đường ống dẫn khí đốt xuyên quốc gia Yamal-Europe nếu Liên minh châu Âu (EU) mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Minsk.
Phát biểu tại cuộc họp chính phủ, Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh việc ngừng vận chuyển khí đốt là biện pháp đáp trả cứng rắn đối với các gói trừng phạt của EU.
Trước đó cùng ngày, một nhà ngoại giao cho biết ngoại trưởng các nước thành viên EU có thể "bật đèn xanh" cho gói trừng phạt thứ năm đối với Belarus tại cuộc họp vào ngày 15/11 tới ở thủ đô Brussels (Bỉ). Theo quan chức trên, gói trừng phạt này có thể bổ sung danh sách các cá nhân và công ty.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 12/11, Điện Kremlin tuyên bố Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh Nga là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên chính sang châu Âu thông qua Belarus, do đó, nước này không muốn có bất kỳ sự gián đoạn nào.
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định: "Nga đã, đang và sẽ là nước thực hiện đầy đủ toàn bộ cam kết cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng châu Âu."
Ông Peskov lưu ý thêm rằng Moscow là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên chính sang châu Âu thông qua Belarus, do đó, nước này không muốn có bất kỳ sự gián đoạn nào.
Cùng ngày, Giám đốc điều hành Gazprom  Alexei Miller cho biết tập đoàn dầu khí quốc gia Nga sẽ thực hiện vượt cam kết theo hợp đồng vận chuyển khí đốt với Ukraine trong năm nay.
Theo ông Alexei Miller, Gazprom cũng đã phê duyệt kế hoạch cung cấp khí đốt đến các kho dự trữ của châu Âu và sẽ vận chuyển qua các tuyến đường ống trung chuyển khí đốt khác nhau, bao gồm cả qua lãnh thổ Ukraine.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần