Lo ngại xung đột Nga-Ukraine, nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu Mỹ

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ giảm sâu trong ngày 11/2 khi căng thẳng leo thang giữa Ukraina và Nga khiến nhà đầu tư bán tháo các tài sản rủi ro như chứng khoán.

Chứng khoán Mỹ giảm sâu trong phiên ngày 11/2 khi nhà đầu tư gia tăng lo ngại căng thẳng Nga-Ukraine leo thang thành cuộc xung đột.
Chứng khoán Mỹ giảm sâu trong phiên ngày 11/2 khi nhà đầu tư gia tăng lo ngại căng thẳng Nga-Ukraine leo thang thành cuộc xung đột.

Thị trường Phố Wall gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, và thông tin về căng thẳng Ukraina-Nga xuất hiện trong phiên chiều khiến giới đầu tư bán tháo cổ phiếu và mua vào trái phiếu chính phủ.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số Nasdaq Composite sụt 2,78% về mức 13.791,15 điểm. Trong khi đó, S&P 500 giảm 1,9% còn 4.418,64 điểm. Chỉ số Dow Jones cũng “bay” 503,53 điểm, tương ứng 1.43%, xuống còn 34.738,06 điểm.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh ở cuối phiên sau khi giá dầu leo dốc trước lo ngại về nguy cơ Nga có hành động quân sự đối với Ukraine.

Khoảng hai giờ trước khi thị trường đóng cửa phiên 11/2, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy Nga đang leo thang quân sự ở gần biên giới với Ukraine và một cuộc tấn công có thể sớm diễn ra, thậm chí ngay cả khi kỳ Olympics mùa Đông tại Bắc Kinh vẫn chưa kết thúc.

Cả Mỹ và Vương quốc Anh đã kêu gọi công dân của họ nhanh chóng rời khỏi Ukraine. Ông Sullivan cho biết Mỹ không chắc chắn rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về hành động quân sự với Ukraine, song cảnh báo "nó có thể xảy ra rất sớm". Sau phát biểu của ông Sullivan, thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục một phần từ đáy và giá dầu thô giảm nhẹ từ đỉnh của phiên 11/2.

Trước đó, giới phân tích cho rằng có khả năng các nhà đầu tư thi nhau bán tháo chứng khoán vào thời điểm trước cuối tuần này.

Chuyên gia Art Cashin tại ngân hàng UBS nhận định rằng phiên bán tháo trên thị trường là do căng thẳng Nga-Ukraine đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư vốn đã lung lay trước chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Một số cổ phiếu của các nhà sản xuất vũ khí diễn biến khả quan. Northrop Grumman tăng 4,5%, còn Lockheed Martin công 2,8%.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng vọt, trong đó giá dầu WTI leo dốc 4% trước lo ngại nguồn cung bị ảnh hưởng từ căng thẳng Nga-Ukraine. Nhóm cổ phiếu năng lượng đi lên theo đà tăng của giá dầu với Diamondback Energy cộng gần 4% và Devon Energy nhích 3,6%. Exxon Mobil và ConocoPhillips cũng lần lượt tăng 2,5% và 2,.3%.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngành du lịch giảm mạnh, với cổ phiếu của American Airlines sụt gần 6%. Cổ phiếu Expedia đóng cửa mất hơn 2% sau đà tăng vào đầu phiên nhờ thông tin lợi nhuận quý IV/2021 cao hơn dự báo.

Trong phiên giao dịch này, nhà đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu, chuyển sang trái phiếu Kho bạc khiến giá trái phiếu lên cao và lợi suất đi xuống. Lợi suất kỳ hạn 10 năm phiên 10/2 đã vượt mốc 2% nhưng đến ngày 11/2 chỉ còn 1,92%.

Ngoài căng thẳng Nga-Ukraine, thị trường Phố Wall biến động trong tuần này do chịu tác động bởi số liệu lạm phát tăng kỷ lục và khả năng FED sẽ nâng lãi suất tới 7 lần trong năm nay, mỗi lần 0,25 điểm%, để kiềm chế đà tăng của giá cả.

Nhiều chuyên gia dự đoán FED sẽ nâng lãi suất 0,5 điểm % trong cuộc họp giữa tháng 3 tới. Chủ tịch FED chi nhánh St. Louis còn ủng hộ nâng lãi suất 1 điểm % trước tháng 7.

Chứng chỉ quỹ VanEck Russia ETF rớt hơn 7%, qua đó cho thấy đà bán tháo tại Mỹ có thể lan sang các cổ phiếu nước ngoài trong tuần tới. Đồng Ruble của Nga cũng suy yếu so với đồng USD.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán Mỹ cũng chịu ảnh hưởng từ thông tin kinh tế tiêu cực trong phiên cuối tuần. Chỉ số niềm tin tiêu dùng sơ bộ của Đại học Michigan trong tháng 2 chỉ đạt 61,7 điểm, thấp hơn so với mức 67,2 trong tháng trước và không như kỳ vọng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần