Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Lợi ích sức khỏe của 3 loại trà thảo mộc

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinh tedothi - Có nguồn gốc lịch sử ở Đông Á, nhưng trà lại là thức uống từ hàng nghìn năm nay của nhiều người thuộc các nền văn hóa khác nhau ở khắp nơi trên thế giới.


Chính vì vậy mà trà là thức uống phổ biến thứ hai trên thế giới, bên cạnh nước. Trà được sản xuất bằng cách ngâm lá non và búp lá của cây trà vào nước đun sôi.

Trà dâm bụt có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trà dâm bụt có nhiều lợi ích cho sức khỏe.


Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại trà, chẳng hạn như trà xanh, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, chống viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch và thậm chí ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh ung thư. Những lợi ích sức khỏe này có liên quan đến chất chống oxy hóa cụ thể có trong trà, được gọi là polyphenol.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng các loại trà thảo mộc ở mức vừa phải với sự chấp thuận của y tế vì chúng có thể gây ra một số rủi ro cho những người có tình trạng sức khỏe nhất định.

Tránh các loại trà thảo dược có thêm đường và các chất phụ gia khác. Trà thảo dược không nên được sử dụng thay thế cho việc điều trị y tế.
Ba loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe:

1. Trà gừng: Được biết đến nhiều nhất như một phương thuốc chữa buồn nôn đáng tin cậy, trà gừng có hương vị cay và đậm đà. Nó chứa chất gingerol chống oxy hóa, là hợp chất chống lại bệnh tật có hoạt tính sinh học chính được tìm thấy trong củ gừng cổ đại.

Gừng cũng chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất như vitamin B3 và B6, sắt, kali và vitamin C.

Mặc dù thiếu nghiên cứu khoa học về trà gừng, nhưng đã có nghiên cứu về chính gừng vì nó đã được sử dụng như một loại thuốc thảo dược cho nhiều vấn đề sức khỏe.

Gừng đã được chứng minh là tăng cường hệ thống miễn dịch và chống viêm. Một đánh giá có hệ thống gần đây về tác dụng của gừng đối với sức khỏe con người cho thấy khả năng giúp điều trị một loạt bệnh, chẳng hạn như chức năng đường tiêu hóa, đau, viêm, hội chứng chuyển hóa…

Gừng có thể làm chậm quá trình đông máu và có thể gây nguy hiểm cho những người dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu như aspirin hoặc clopidogrel (Plavix) hoặc thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin (Coumadin), apixaban (Eliquis), dabigatran (Pradaxa) hoặc rivaroxaban (Xarelto). Ngoài ra gừng có thể gây chảy máu thêm trong và sau khi phẫu thuật.
Nếu bạn có tình trạng sức khỏe hoặc đang mang thai, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định xem uống trà gừng có an toàn cho bạn hay không.

2. Trà hoa cúc: Hoa cúc là một loại thảo mộc được lấy từ những bông hoa thuộc họ thực vật Asteraceae. Mọi người trên khắp thế giới đã sử dụng nó như một phương thuốc tự nhiên cho một số tình trạng sức khỏe từ thời cổ đại.

Hoa cúc có chứa nhiều chất phytochemical có hoạt tính sinh học, đáng chú ý là flavonoid có chức năng như chất chống oxy hóa. Nó cũng chứa một lượng nhỏ khoáng chất và vitamin, chẳng hạn như kali, canxi, carotene và folate, trong số các chất dinh dưỡng khác.
Các nghiên cứu cho thấy một số lợi ích có thể có của hoa cúc, bao gồm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư.

Theo một đánh giá nghiên cứu, trà hoa cúc cũng có thể giúp ích cho những phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt. Các nhà nghiên cứu ca ngợi tác dụng chống viêm và chống lo âu của trà.

Thật thú vị, các nghiên cứu cho thấy hoa cúc thậm chí có thể làm chậm quá trình mất xương do tuổi tác.
Nếu bạn có tiền sử dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt là với phấn hoa, bạn nên tránh hoa cúc vì nó có thể bị nhiễm chéo với phấn hoa từ các loại cây khác.

3. Trà dâm bụt: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, trà dâm bụt được làm từ những bông hoa có màu sắc rực rỡ của cây dâm bụt. Các màu phổ biến nhất của những bông hoa đẹp là đỏ cam, hồng, vàng và trắng.

 

Đài hoa khô được sử dụng trong trà dâm bụt, mang đến hương vị sảng khoái nhưng chua dịu. Ngoài việc cung cấp khả năng chống oxy hóa, trà dâm bụt còn chứa một lượng nhỏ kali, canxi, magiê và các khoáng chất vi lượng khác.
Trà dâm bụt mang lại lợi ích chống virus và tim mạch, chủ yếu là do chất chống oxy hóa anthocyanin. Loại trà thảo dược này đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại một số chủng cúm gia cầm. Một nghiên cứu cho thấy trà dâm bụt có thể giúp giảm huyết áp.