Lợi ích tuyệt vời của các loại hạt với sức khỏe

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các loại hạt nhận được đánh giá tích cực từ các chuyên gia dinh dưỡng chủ yếu vì hàm lượng chất béo lành mạnh của chúng.

Quả óc chó, hạnh nhân, quả hồ trăn, quả phỉ, hồ đào, điều, lạc… rất giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa giúp giảm cholesterol và chứa lượng chất béo bão hòa làm tăng cholesterol thấp hơn.

Các loại hạt chứa chất xơ, protein từ thực vật, vitamin E và kali, canxi và magiê. Chúng chứa đầy các chất dinh dưỡng và chất béo hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Bằng chứng khoa học gợi ý, nên ăn hầu hết các loại hạt như một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Sharon Palmer, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của cuốn “Kế hoạch sử dụng thực vật để đánh bại bệnh tiểu đường”, cho biết các loại hạt là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng chứa chất béo lành mạnh có liên quan đến sức khỏe, chủ yếu là lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

Chuyên gia này cho biết: “Chỉ ăn một nắm hạt mỗi ngày sẽ làm giảm mức cholesterol LDL (có hại) và có lợi cho huyết áp và chứng viêm, điều này có thể giúp sức khỏe tim mạch tốt hơn”.

Bằng chứng cho thấy các loại hạt có protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Chúng được coi là một công cụ hữu hiệu để quản lý cân nặng. Các nghiên cứu cho thấy những người bổ sung các loại hạt vào bữa ăn của mình có xu hướng giảm cân.

Các loại hạt thậm chí còn có những lợi ích tiềm năng trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bảo vệ ung thư và sức khỏe não bộ khi tiêu thụ hạt. Một số loại hạt có liên quan đến sức khỏe đường ruột, cải thiện khả năng sinh sản và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Trong lĩnh vực sức khỏe và sắc đẹp, nghiên cứu cho thấy các chất dinh dưỡng trong hạnh nhân, chẳng hạn như vitamin E, selen và kẽm, hỗ trợ sức khỏe làn da bằng cách giảm nếp nhăn trên khuôn mặt và cải thiện màu da.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nên ăn một ít hạt chứ không phải cả lon. Các loại hạt có hàm lượng chất béo cao nên chúng cũng chứa nhiều calo.

Hạnh nhân: Nguồn cung cấp canxi, vitamin E và chất xơ dồi dào, hạnh nhân cũng có hàm lượng protein cao với 6g trên mỗi ounce (28,35g).

Lạc: Nguồn cung cấp chất xơ tốt và cung cấp nhiều protein hơn các loại hạt cây với 7 gam protein thực vật mỗi ounce.

Hồ đào: Chúng có hàm lượng kẽm, sắt và vitamin B niacin cao. Quả hồ đào đứng thứ hai, chỉ sau hạnh nhân, về hàm lượng vitamin E.

Quả hồ trăn: Được xếp hạng cao nhất trong số các loại hạt có hàm lượng kali và được ghi nhận là có tác dụng hỗ trợ kiểm soát huyết áp, chúng tương đương hạnh nhân với hàm lượng 6g protein mỗi ounce và là nguồn cung cấp vitamin B6 và sắt dồi dào.

Quả óc chó: Nguồn cung cấp axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật tuyệt vời, quả óc chó được ghi nhận có tác dụng giảm viêm và là nguồn cung cấp vitamin B6 và magie dồi dào.

Thay vì chọn một loại hạt để làm món bạn thích, cách tốt nhất là dùng nhiều loại cùng lúc để bảo đảm bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng có thể có mà thế giới hạt cung cấp.