Los Angeles – Đô thị có mật độ dân số lớn nhất nước Mỹ

Tùng Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Trong suốt 4 thập kỷ qua, thành phố “thiên thần” Los Angeles nổi lên là một trong những đô thị có mất độ dân số dày đặc nhất “xứ sở cờ hoa”.

10 đô thị có mật độ dân cư đông nhất năm 2020. Nguồn: newgeography
10 đô thị có mật độ dân cư đông nhất năm 2020. Nguồn: newgeography

Bắt đầu từ thập kỷ 90, Los Angeles mới được biết đến với tên gọi L.A dẫn đầu trong bảng xếp hạng những đô thị có mật độ dân số lớn nhất nước Mỹ (những đô thị có mật độ dân số hơn 1.000.000 người trên một dặm vuông). Đáng chú ý hơn là thành phố này gần đây đã soán ngôi đầu của khu đô thị San Francisco-Oakland. 

Theo newgeography.com, mật độ dân số của Los Angeles là 7,476 người trên một dặm vuông ( tương đương 2,876 người/km2), tăng 6,8% so với con số 6,999 trước đó vào năm 2010. Nếu xét trên khoảng thời gian dài hơn thì đô thị này đã có những thay đổi đáng kể khi mật độ dân số vào năm 1990 chỉ có 5.800 người trên một dặm vuông. Xếp sau đó là khu đô thị San Francisco với mức tăng cùng kỳ từ 4.009 lên 6.843 người trên một dặm vuông. Trong khi đó,  NewYork xếp thứ tư khi có mật độ 5.989 người trên mỗi dặm vuông vào năm 2020 – tăng từ con số 5.552 vào năm 1990.

L.A là thành phố đa chủng tộc, trong đó, người da trắng chiếm khoảng 49,5%, người châu Á chiếm khoảng 10,4%, người Mỹ gốc Phi chiếm 9,9%, người Ấn chiếm khoảng 0,6% và các dân tộc còn lại chiếm khoảng 26,5%. 

Không chỉ bây giờ, vào những năm 1990, 2000 và 2010, L.A luôn khẳng định vị thế số 1 trong số những khu vực đông dân nhất “xứ sở cờ hoa”.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến thành phố này có mật độ dân số dày đặc đến như vậy?

Khí hậu tuyệt vời

Nằm ở Phía Nam California nên dĩ nhiên thành phố này cũng được “hưởng ké” loại thời tiết tuyệt vời. Trời nắng gần như quanh năm, với nhiệt độ cao trung bình dao động trong khoảng 70 đến 80°F (21- 27 độ C) và mức thấp trung bình vào khoảng  40 đến 60°F (8-17 độ C).

Không giống như một số thành phố sa mạc, LA cũng có xu hướng hạ nhiệt vào ban đêm, giúp du khách dễ dàng tận hưởng một đêm mát mẻ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân thu hút một lượng lớn người nhập cư đến đây để sinh sống, khiến cho mật độ dân số tăng lên.

Nguyên nhân từ quy hoạch

Việc mật độ dân cư ở Los Angeles cao dẫn đến việc chặt chẽ trong quy hoạch đất đai ở khu vực này. Mỗi gia đình chỉ được nhận một lô đất nhỏ. Có thể thấy, diện tích nhà ở riêng lẻ trung bình ở Los Angeles là 0,15 mẫu Anh – chỉ bằng một nửa diện tích trung bình của khu vực đô thị lớn.

Los Angeles là thành phố lớn thứ 2 và có mật độ đô thị dày đặc nhất nước Mỹ. Nguồn: newgeography
Los Angeles là thành phố lớn thứ 2 và có mật độ đô thị dày đặc nhất nước Mỹ. Nguồn: newgeography

Những lô đất nhỏ này là điển hình của hầu như tất cả các khu vực đô thị ở California. California có 35 trong số 43 khu vực đô thị dày đặc nhất ở mọi quy mô trên toàn quốc. Thật vậy, California có mật độ đô thị cao nhất so với bất kỳ tiểu bang nào.

Thiên đường của người nhập cư

Thành phố này đã trở thành điểm đến của một lượng lớn người nhập cư đến từ hơn 140 quốc gia, với hơn 224 ngôn ngữ. Thống kê cho thấy cư dân nơi đây đến từ nhiều quốc gia khác nhau như: Đức, Ireland, Anh, Nga. Một trong những nét đặc sắc tạo nền nét văn L.A trứ danh là những khu dân tộc bên trong thành phố - tô điểm thêm bức tranh đô thị rộng lớn đầy màu sắc, hương vị độc đáo khác nhau.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần