Lumi Việt Nam hiện thực hóa ngôi nhà trong mơ của người Việt

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lumi Việt Nam khẳng định là DN lớn hàng đầu Việt Nam tiên phong trong sản xuất các sản phẩm Smarthome và từng bước xuất khẩu giải pháp nhà thông minh trên toàn cầu.

 Sự ra đời của Lumi Việt Nam như một dấu ấn khẳng định khát vọng trí tuệ Việt Nam trên hành trình sáng tạo nhà thông minh, ngôi nhà công nghệ vốn chỉ nằm trong tưởng tượng của người Việt.

Từ Robocon đến sản phẩm Make in Việt Nam

Kể về hành trình, ý tưởng xây dựng thương hiệu nhà thông minh IoT lớn nhất nhì thị trường Việt, CEO Lumi Nguyễn Đức Tài cho biết, ý tưởng đến với anh khá tình cờ.

Năm 2008, khi anh và hai người bạn khác cùng là sinh viên theo học ngành Tự động hóa, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tham gia cuộc thi Robocon của trường tổ chức và giành giải Nhất.

Lumi Việt Nam khẳng định là DN lớn hàng đầu Việt Nam tiên phong trong sản xuất các sản phẩm Smarthome và từng bước xuất khẩu giải pháp nhà thông minh trên toàn cầu. Ảnh: Hùng Thập
Lumi Việt Nam khẳng định là DN lớn hàng đầu Việt Nam tiên phong trong sản xuất các sản phẩm Smarthome và từng bước xuất khẩu giải pháp nhà thông minh trên toàn cầu. Ảnh: Hùng Thập

“Khi làm sản phẩm dự thi, tư duy làm sản phẩm đã dần hình thành trong mỗi thành viên. Hy vọng một ngày từ kiến thức trên giảng đường sẽ trở thành những sản phẩm Make in Việt Nam mang lại giá trị cho cuộc sống” - anh Nguyễn Đức Tài chia sẻ.

Sau 3 năm nuôi dưỡng ý tưởng và nghiên cứu sản phẩm, năm 2012 cả nhóm quyết định thành lập Lumi Việt Nam với “đại bản doanh” của công ty khi đó chỉ là 1 phòng trọ 25m2 đi thuê trên tầng thượng của một gia đình. Để có chi phí cho công ty, cả 3 người vừa nghiên cứu khoa học, vừa đi làm thêm đủ nghề để kiếm tiền.

Trải qua 3 năm nghiên cứu và phát triển, với bao gian nan, vất cả, giải pháp Smarthome chính thức ra mắt với đầy đủ các tính năng điều khiển các hệ thống chiếu sáng, rèm tự động, cổng tự động, an ninh giám sát... thông qua ứng dụng trên app hoặc trợ lý ảo... Các thiết bị hoàn toàn do các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu chế tạo và sản xuất.

Lumi đã đón đầu những xu hướng công nghệ mới của thế giới, khẳng định vị thế bằng những dòng sản phẩm có khả năng tích hợp vào những hệ sinh thái hàng đầu quốc tế như Apple, Google, Amazon… cho phép người dùng điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà thông qua trợ lý ảo Siri, điều khiển đồng bộ với các sản phẩm của Apple thông qua iPhone, iPad, Apple watch.

Đến nay, Lumi đã thiết kế và phát triển được 65 kiểu dáng sản phẩm khác nhau, như công tắc cảm biến thông minh, bộ điều khiển trung tâm, khóa cửa thông minh, đèn LED thông minh, rèm thông minh, cảm biến bộ điều khiển hồng ngoại, Module… Bước đột phá của Lumi là đã sáng chế bo mạch điện tử đạt chuẩn quốc tế, cho phép xuất khẩu đến 104 quốc gia trên thế giới.

Sau 11 năm phát triển, hiện tại Lumi đã có 135 thành viên với gần 50 kỹ sư nghiên cứu phát triển, 120 nhà phân phối trên cả 63 tỉnh, thành. Sản phẩm của Lumi đã xuất khẩu sang Isarel, Thái Lan, Ấn Độ, Lebanol. Ngoài ra, Công ty cũng triển khai nhiều dự án trọng điểm.

Mở rộng hệ sinh thái nhà thông minh

Để nền tảng nhà thông minh toàn diện, vững chắc hơn về hệ thống và tính năng, Lumi đã liên tục hợp tác với các hãng Hogar Control (Ấn Độ), EFL (Ấn Độ)...

Bên cạnh đó, Công ty cũng liên minh với nhiều DN trong nước để cùng phát triển sản phẩm, như Khóa thông minh Luvit (Lumi + Việt Tiếp), Ai Camera Lupa (Lumi + Pavana), hợp tác với CNC Tech thiết kế các bộ khuôn mẫu, kiểu sáng công nghiệp sản phẩm.

Theo đuổi hành trình làm sản phẩm Make in Việt Nam, CEO Lumi Việt Nam Nguyễn Đức Tài nhấn mạnh “Nếu như DN khác chọn hướng lắp ráp tại Việt Nam hay tạo ra giá trị gia tăng lớn nhất tại Việt Nam để được công nhận là sản phẩm Make in Việt Nam, thì chúng tôi chọn cách nghiên cứu phát triển sản phẩm bởi các kỹ sư Việt Nam.

Nếu không R&D thì thực chất là chúng ta vẫn đang đứng ngoài cuộc cách mạng. Không có lực lượng nòng cốt nghiên cứu căn bản thì khó có tính kế thừa và phát triển, sẽ luôn đi sau hoặc chạy theo”.

Đây cũng chính là lý do để Lumi  Việt Nam đề cao sứ mệnh đào tạo nhân lực IoT. “Chúng tôi nhận ra rằng, con người là tài sản, là vốn quan trọng nhất của DN. Sứ mệnh gắn với Lumi là hỗ trợ phát triển và đào tạo ra hàng vạn kỹ sư góp phần phát triển khoa học đất nước” - CEO Lumi Nguyễn Đức Tài cho hay.

Thực hiện điều này, trong những năm vừa qua Lumi đã hợp tác và tài trợ phòng Lab, chuyển giao toàn bộ giáo trình đào tạo IoT cho 12 trường đại học: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Sao Đỏ, Đại học Hồng Đức, Đại học Cần Thơ.... Với hy vọng một ngày không xa, Việt Nam sẽ có nhiều DN IoT, 4.0 và sản phẩm Make in Việt Nam hiện diện ở nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Không chỉ xuất sắc 2 năm liên tiếp đạt giải Tech Awards, Lumi còn nhận cú đúp tại giải Sao Khuê 2022 với các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới. Với khát vọng và định hướng mục tiêu chiến lược, nhà thông minh Lumi đang dần hiện thực hóa sứ mệnh đưa trí tuệ Việt phục vụ cuộc sống tiện nghi cho triệu mái nhà Việt, là niềm tự hào của
Việt Nam tại quốc tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần