Máy bay chở khách Nga - Trung sẽ cạnh tranh với Airbus, Boeing

Nguyễn Thu (Theo RT)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch thứ nhất hãng United Aircraft Corporation của Nga Aleksandr Tulyakov cho biết, mẫu máy bay chở khách thân rộng do Moscow và Bắc Kinh phát triển sẽ được bay thử vào năm 2025.

Mô hình máy bay Nga - Trung được trưng bày tại triển lãm ở Trung Quốc.
Ông Tulyakov nói: “Chúng tôi đang trong giai đoạn phát triển chiếc máy bay thân rộng, bay đường dài, một sản phẩm rất phức tạp và quan trọng, với các đối tác Trung Quốc".
Theo ông Tulyakov, vòng tròn dự án sẽ rơi vào khoảng 40 - 50 năm. Lễ đặt tên cho máy bay này sẽ được tổ chức tại Trung Quốc vào thứ 6 tuần này.
Bản ghi nhớ về việc thành hình mẫu máy bay mới được ký hồi năm 2014 trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là một phần trong thỏa thuận hợp tác hàng không 13 tỷ USD giữa hai quốc gia.
Mẫu tàu bay cơ bản sẽ có 250 đến 280 chỗ ngồi, dựa trên chiếc IL-96 do Nga sản xuất và sẽ có 2 động cơ thay vì 4, bay được 12.000km. Máy bay sẽ được phát triển ở Nga, lắp ráp tại Trung Quốc
Một trung tâm kỹ thuật mới sẽ được xây dựng ở Nga để đảm nhận sản xuất kỹ thuật và điện tử. Mô hình máy bay này được giới thiệu hồi năm ngoái tại Airshow China. Dự kiến, máy bay mẫu sẽ được hoàn tất vào năm 2023.
Theo ước tính ban đầu, chi phí mỗi tàu bay có thể rơi vào khoảng từ 200 - 260 triệu USD, tương đương giá của mẫu Boeing 787 Dreamliner.
Giới chuyên gia cho rằng máy bay mới có thể thách thức sự thống trị của Airbus và Boeing.