Miễn đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới từ 1/7?

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nếu đề xuất mới nhất của Cục Đăng kiểm Việt Nam được thông qua, xe ô tô mới sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu từ 1/7 tới.

Ô tô mới sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu từ 1/7 tới?
Ô tô mới sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu từ 1/7 tới?

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa trình Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) dự thảo bổ sung, sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVTvề kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường và đẩy nhanh hoàn thiện các quy định miễn đăng kiểm lần đầu cho xe mới.

Nội dung chính của tờ trình là đề xuất Bộ GTVT cho phép miễn đăng kiểm trong thời gian tương đương với chu kỳ kiểm định lần đầu với ô tô lắp ráp và nhập khẩu mới. Nếu được thông qua, chính sách này sẽ được áp dụng từ 1/7 tới.

Liên quan đến nội dung tờ trình, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, cơ quan này đề xuất ô tô dưới 9 chỗ được miễn đăng kiểm lần đầu trong 30 tháng, xe tải trong 24 tháng.

Chủ xe được miễn phí giá dịch vụ kiểm định, chỉ thanh toán chi phí 40.000 đồng lệ phí cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng và 90.000 đồng với xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi.

Chủ xe cũng sẽ không cần đưa phương tiện đến các trung tâm đăng kiểm để kiểm định lần đầu, chỉ cần mang giấy đăng ký xe đến nhận tem đăng kiểm và mua phí bảo trì đường bộ.

Thời gian áp dụng miễn đăng kiểm cho xe lưu kho, lưu bãi trước khi đến tay người tiêu dùng trong 23 tháng kể từ ngày sản xuất. Sau thời gian này, xe phải đưa đi đăng kiểm như bình thường.

Việc miễn đăng kiểm lần đầu cho xe ô tô mới không chỉ tiết kiệm hàng tỉ đồng cho người dân và Doanh nghiệp (chi phí kiểm định lần đầu từ 250.000 – 570.000 đồng/xe tương ứng với từng loại xe) mà còn giúp ngành đăng kiểm giảm tải được phần nào công việc trong bối cảnh ngành này đang gặp vô vàn khó khăn vì thiếu hụt nhân sự.

 

Trong tờ trình gửi Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất sửa đổi các văn bản pháp luật để hướng đến miễn kiểm định lần đầu được thực hiện ngay từ khi xe xuất xưởng từ các nhà máy mà không cần phải đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm. Việc này cũng sẽ tăng trách nhiệm của nhà sản xuất, lắp ráp nhập khẩu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần