Moderna thử nghiệm vaccine tăng cường đặc biệt chống biến thể Omicron

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hãng dược phẩm Mỹ Moderna hôm 26/1 thông báo bắt đầu thử nghiệm lâm sàng liều vaccine tăng cường được phát triển riêng để chống lại biến thể Omicron.

Theo thông báo của Moderna, cuộc thử nghiệm có 600 người trưởng thành tham gia, trong đó một nửa tiêm hai liều vaccine Moderna ít nhất 6 tháng trước, nửa còn lại tiêm hai liều cùng một liều tăng cường được cấp phép. Liều vaccine đặc hiệu cho biến thể Omicron sẽ lần lượt là liều tăng cường thứ ba và thứ tư với hai nhóm.

Hãng dược phẩm Mỹ Moderna thông báo bắt đầu thử nghiệm vaccine chống biến thể Omicron
Hãng dược phẩm Mỹ Moderna thông báo bắt đầu thử nghiệm vaccine chống biến thể Omicron

Hãng dược phẩm Mỹ cũng thông báo kết quả về hiệu quả chống lại biến thể Omicron của liều tăng cường. Theo đó, 6 tháng sau khi tiêm nhắc lại, mức độ kháng thể trung hòa chống biến thể mới này giảm 6 lần so với mức đỉnh điểm đạt được 29 ngày sau tiêm, nhưng vẫn còn tồn tại ở tất cả những người đã tiêm.

"Chúng tôi yên tâm bởi vẫn tồn tại kháng thể chống biến thể Omicron sau 6 tháng tiêm liều vaccine tăng cường. Tuy nhiên, trước mối đe dọa lâu dài khi Omicron có khả năng né miễn dịch, chúng tôi đang cải tiến các ứng viên vaccine đặc biệt chống lại biến thể này. Chúng tôi rất vui khi bắt đầu tiến hành nghiên cứu giai đoạn 2", giám đốc điều hành Moderna Stephane Bancel cho hay.

Tuyên bố của Moderna được đưa ra một ngày sau khi Pfizer cho biết bắt đầu đăng ký thử nghiệm lâm sàng loại vaccine đặc hiệu cho biến thể Omicron.

Cả hai công ty đều phát triển vaccine dựa trên công nghệ mRNA, cho phép cập nhật tương đối dễ dàng vaccine để bắt kịp với tốc độ đột biến nhanh của những biến chủng mới.

Theo Reuters, ba nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ tiến hành cho thấy mũi vaccine tăng cường của Pfizer và Moderna là “chìa khóa” để chống lại biến thể Omicron.

Một số quốc gia đã bắt đầu tiến hành tiêm mũi vaccine tăng cường thứ hai, nhưng một nghiên cứu gần đây từ Israel cho thấy liều vaccine Covid-19 thứ tư dù có giúp làm tăng mức kháng thể cao hơn so với mũi tiêm thứ ba nhưng chưa đủ để bảo vệ trước biến thể Omicron.

Giám đốc Trung tâm Dịch tễ học Bệnh truyền nhiễm Israel Gili Regev-Yochay cho biết số lượng kháng thể do mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ tư tạo ra dù cao hơn mũi thứ ba song vẫn không hiệu quả trong việc ngăn ngừa biến thể Omicron. Kết quả trên được thu thập sau một cuộc thử nghiệm tiêm mũi vaccine thứ tư cho các nhân viên y tế tại bệnh viện Sheba ở Israel. 

Theo Tiến sĩ Gili Regev-Yochay, bệnh viện này đang nghiên cứu tác dụng của mũi vaccine thứ tư của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer trên 154 nhân viên sau hai tuần tiêm và liều vaccine tăng cường từ công ty dược phẩm Mỹ Moderna trên 120 nhân viên sau một tuần. Số liệu thu thập từ cả hai nhóm được so sánh với những người không được tiêm mũi vaccine thứ tư. Trung tâm Y tế Sheba nói thêm rằng những người trong nhóm tiêm vaccine Moderna trước đó đã được tiêm ba mũi Pfizer.