Hỏi - Đáp:

Môi giới có được phép đẩy giá đất của người bán cao hơn không?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An
Chia sẻ Zalo

Câu hỏi

Tôi có mảnh đất 200m2 đã mua từ lâu, nay thấy giá đất trong khu vực tăng nóng nên muốn bán. Vì không có nhiều kinh nghiệm về đầu tư bất động sản (BĐS), tôi nhờ môi giới đăng bán với giá 4 tỷ đồng và phụ trách mọi thỏa thuận, thủ tục giấy tờ. Tuy nhiên sau đó, tôi phát hiện mảnh đất của mình được môi giới rao bán thành công với giá 5 tỷ đồng. Xin luật sư cho biết, việc môi giới đẩy giá như vậy có được phép không? Phần tiền 1 tỷ đồng chênh lệch kia tôi có được hưởng hay không?

Bạn đọc: Nguyễn Thị Hạnh, quận Ba Đình, Hà Nội

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh BĐS 2014: Môi giới BĐS là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua BĐS”. Để thực hiện hoạt động môi giới BĐS, tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới BĐS cần thực hiện đúng hợp đồng đã ký với khách hàng theo quy định về nghĩa vụ của DN, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS tại Điều 67 Luật Kinh doanh BĐS.

Bên cạnh đó, sau khi thực hiện hợp đồng môi giới BĐS, bên thực hiện hoạt động môi giới được hưởng thù lao và hoa hồng ra sao? Điều đó được quy định tại Điều 67 và 68 Luật Kinh doanh BĐS 2014. Cụ thể, về thù lao môi giới BĐS: DN, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua BĐS giữa khách hàng và người thứ ba. Mức thù lao môi giới BĐS do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

Về hoa hồng, DN, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS được hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua BĐS. Mức hoa hồng do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Từ đó có thể thấy, hai nguồn thu nhập chính của môi giới BĐS thông qua hợp đồng môi giới BĐS là thù lao và hoa hồng. Trường hợp bạn cung cấp, việc môi giới bán nhà cao hơn giá đã thỏa thuận trong hợp đồng môi giới BĐS đã giao kết và không thông báo cho bạn là không đúng theo quy định của pháp luật. Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể thỏa thuận lại với bên môi giới hoặc khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp.

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn