Moscow bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V: 5.000 người đăng ký trong 5 giờ đầu tiên

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết, trong hơn 5 giờ mở đăng ký đã có khoảng 5.000 người tham gia tiêm phòng vaccine Sputnik V.

Ngày 5/12, tại thủ đô Moscow của Nga, các trung tâm tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đã bắt đầu hoạt động. Tổng cộng có 70 điểm tiêm chủng được bố trí trên toàn thành phố.
 Thủ đô Moscow (Nga) bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 từ ngày 5/12.
Từ ngày 4/12, TP Moscow mở đăng ký tiêm chủng điện tử cho các bác sĩ, giáo viên và nhân viên dịch vụ xã hội. Theo thông báo của Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin, trong hơn 5 giờ mở đăng ký đã có khoảng 5.000 người tham gia.
Việc tiêm vaccine trước hết dành cho nhóm được ưu tiên, gồm các nhân viên y tế, giáo dục, cũng như nhân viên dịch vụ xã hội của thành phố.
Việc tiêm chủng sẽ được thực hiện bằng vaccine Sputnik V do Nga sản xuất. Chỉ những người từ 18 đến 60 tuổi không mắc bệnh mãn tính và không mắc Covid-19 trong vòng hai tuần trước khi đến điểm tiêm chủng, chưa tiêm các loại vaccine khác trong 30 ngày qua và chưa tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine mới được tiêm.
Phát biểu tại cuộc họp báo chính phủ ngày 4/12, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết  tất cả các khu vực của Nga sẽ tiêm chủng ngừa Covid-19 vào cuối tuần tới.
Theo Phó Thủ tướng Tatyana, việc tiêm chủng là tự nguyện và miễn phí. “Việc tiêm chủng đã được bắt đầu trong quân đội Nga, ở TP Moscow. Vào cuối tuần tới, tất cả các khu vực của đất nước sẽ tham gia đợt tiêm chủng này” - Phó Thủ tướng Tatyana Golikova nói.
Bà Golikova cho biết rằng vào đầu tháng 12, có tổng cộng 168.000 liều vaccine Sputnik V đã được đưa vào lưu hành dân sự. Ngoài ra, trong tháng 12, vaccine EpiVacCorona của Trung tâm Vector sẽ được lưu hành. Bà Golikova nhấn mạnh rằng cả hai loại thuốc đều có hiệu quả cao và an toàn.
Nga đã ghi nhận hơn 2,4 triệu người mắc Covid-19, cao thứ tư thế giới trong đó gần 1,9 triệu người đã khỏi bệnh, hơn 42.000 người tử vong. Trong ngày 5/12, Nga ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục với 28.782 ca mắc mới.
Thủ đô Moscow - tâm chấn của đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ hai tại Nga, ghi nhận gần 8.000 trường hợp mắc mới trong ngày thứ Bảy - mức  tăng kỷ lục so với con số khoảng 700 ca vào đầu tháng 9./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần