Moscow phản đối LHQ thông qua nghị quyết yêu cầu Nga bồi thường cho Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện thường trực của Nga tại LHQ, ông Vasily Nebenzya, cho biết sáng kiến ​​của các nước phương Tây nhằm tạo ra một cơ chế thông qua Đại hội đồng LHQ để thu các khoản bồi thường từ Nga là vô hiệu về mặt pháp lý.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev. Ảnh: Tass
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cho rằng Liên hợp quốc (LHQ) đang tạo cơ sở để tịch thu tài sản Nga khi thông qua nghị quyết yêu cầu Moscow bồi thường cho Kiev. "Phương Tây rõ ràng đang tìm cách tạo dựng một cơ sở pháp lý để đánh cắp tài sản bị tịch thu bất hợp pháp của Nga" - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev viết trên Telegram hôm 14/11 khi đề cập đến nghị quyết vừa được Đại hội đồng LHQ thông qua trước đó cùng ngày.

Theo ông Medvedev, nghị quyết này nhằm hợp pháp hóa các kế hoạch của phương Tây trong việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga. “Rõ ràng các nước phương Tây đang tìm cách hợp pháp hóa việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga”.

Đồng thời, quan chức an ninh Nga lưu ý thêm: "Họ nên áp dụng khuyến nghị tương tự về việc bồi thường toàn bộ thiệt hại mà Mỹ đã gây ra cho nhiều nước khác" - ông Medvedev cho hay.

Cùng ngày, ông Vasily Nebenzya - Đại diện thường trực của Nga tại LHQ, cho biết sáng kiến ​​của các nước phương Tây nhằm tạo ra một cơ chế thông qua Đại hội đồng LHQ để thu các khoản bồi thường từ Nga là vô hiệu về mặt pháp lý.

ông Vasily Nebenzya - Đại diện thường trực của Nga tại LHQ. Ảnh: Tass
ông Vasily Nebenzya - Đại diện thường trực của Nga tại LHQ. Ảnh: Tass

“Phương Tây đang cố lôi kéo và làm trầm trọng thêm cuộc xung đột và định dùng tiền của Nga cho việc đó” - ông Nebenzya nhấn mạnh tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ ngày 14/11.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Thượng viện Nga, ông Konstantin Kosachev, tuyên bố nghị quyết về việc yêu cầu Nga bồi thường cho Ukraine, vừa được thông qua tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng LHQ là vô hiệu về mặt pháp lý.

Theo ông Kosachev, tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ hôm 14/11, nhiều quốc gia không ủng hộ việc thông qua nghị quyết trên. “Trên thực tế, số nước ủng hộ thông qua nghị quyết do Mỹ và các đồng minh NATO đề xuất chiếm chưa đến một nửa tổng số thành viên của  Liên hợp quốc, chỉ đạt 94 trên tổng số 193 quốc gia” – ông Kosachev viết trên Telegram hôm thứ Hai.

Theo Thượng nghị sĩ Nga, nghị quyết trên được các nước phương Tây đề xuất nhằm mục đích hợp pháp hóa việc chuyển giao tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.

Trước đó cùng ngày, Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết yêu cầu Nga bồi thường cho Ukraine vì những tổn thất do chiến dịch quân sự gây ra.

Nghị quyết cho rằng Nga phải chịu hậu quả pháp lý đối với “những hoạt động quốc tế sai lầm”, bao gồm bồi thường thiệt hại cho những tổn thất gây ra bởi sai lầm đó.

Nghị quyết khuyến nghị các quốc gia thành viên LHQ hợp tác với Ukraine để thiết lập hồ sơ ghi lại bằng chứng và những cáo buộc chống lại Nga. Nghị quyết do các nước phương Tây cùng Ukraine soạn thảo cũng kêu gọi Nga ngừng chiến dịch quân sự tại Ukraine và rút quân.

Các nghị quyết của Đại hội đồng LHQ không mang tính ràng buộc, nhưng có sức nặng chính trị.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần