Một cá nhân tự nhận ''có khả năng can thiệp'' giúp người dân Hậu Giang về quê

Giang Lam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian gần đây có người sử dụng số điện thoại di động thường xuyên gọi điện cho lãnh đạo tỉnh, một số sở, ban, ngành tại Hậu Giang và TP Hồ Chí Minh. Người này tự xưng là đại diện Hội đồng hương Hậu Giang ở TP Hồ Chí Minh để trao đổi việc hỗ trợ người dân Hậu Giang đang sinh sống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận về quê.

Nội dung đăng tải trên mạng xã hội của C.V.T. Ảnh: Công an Hậu Giang 
Ngày 30/9, Công an tỉnh Hậu Giang cho hay, qua công tác nắm tình hình và phản ánh của quần chúng nhân dân, đã xác định chủ thuê bao là C.V.T (39 tuổi, đăng ký thường trú tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, Hậu Giang; hiện đang tạm trú tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh). C.V.T đang sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội gồm: 1 tài khoản Facebook, 1 kênh Youtube, 2 kênh TikTok, là quản trị viên 1 nhóm trên Facebook (có trên 1.100 thành viên)...
C.V.T thường xuyên phát trực tiếp, đăng tải trên ứng dụng TikTok những lần gọi điện cho lãnh đạo tỉnh Hậu Giang và TP Hồ Chí Minh để yêu cầu chính quyền đưa người dân Hậu Giang về địa phương, đồng thời hướng dẫn người dân “đang kẹt” ở TP Hồ Chí Minh gửi đơn “kêu cứu” về việc nhận tiền tiền trợ cấp, thủ tục để đăng ký về quê.
Sử dụng trang Facebook cá nhân và các tài khoản mạng xã hội của cá nhân để đăng tải nội dung kêu gọi, hướng dẫn người dân có nhu cầu về quê gửi lại thông tin cá nhân, đối tượng sẽ liên hệ, gọi điện “cầu cứu” lãnh đạo các tỉnh giải quyết.
C.V.T còn kêu gọi người dân nếu có khó khăn, muốn về quê thì đăng ký qua các nền tảng mạng xã hội, đối tượng sẽ can thiệp và tổ chức đón rước về quê ngay.
Theo Công an tỉnh Hậu Giang, việc tự nhận mình có khả năng can thiệp giúp người dân về quê trong tình hình dịch bệnh Covid-19 là hành vi giả mạo thông tin, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, ảnh hưởng uy tín tổ chức, cá nhân các lãnh đạo tỉnh và công tác phòng, chống dịch ở Hậu Giang và TP Hồ Chí Minh.
Bên cạnh đó, việc người dân không nắm được thông tin chính thống, đăng ký thông tin để về quê không loại trừ khả năng sẽ bị lợi dụng để trục lợi.
“Người dân đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh cũng như người dân trên địa bàn tỉnh hết sức cảnh giác với hành vi đăng ký thông tin về quê tự phát; đồng thời liên hệ với chính quyền địa phương nơi đăng ký thường trú để đăng ký, tổ chức đón rước theo kế hoạch của tỉnh” - Công an tỉnh Hậu Giang khuyến cáo.