Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Một người có thể mắc sốt xuất huyết 2 - 3 lần

Kinhtedothi - Sáng 26/7, tại buổi gặp mặt báo chí thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH), Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Trần Đắc Phu cho biết, người đã từng mắc SXH vẫn có nguy cơ tái mắc.
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu phát biểu tại cuộc họp.
Theo đó, SXH là bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể gây thành dịch do virus Dengue gây ra với 4 tuýp gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Do miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu với từng tuýp, cho nên một người có thể mắc bệnh SXH lần thứ 2 hoặc thứ 3 bởi những tuýp virus khác nhau.
Muỗi vằn truyền bệnh SXH đẻ trứng sinh sản chủ yếu ở dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa…không đẻ ở ao tù, cống rãnh nước hôi thối. Tuy nhiên, theo ông Phu, qua những đợt kiểm tra công tác phòng chống SXH vẫn phát hiện các ổ lăng quăng, bọ gậy trong nhà dân. Thực tế, trong công tác phòng chống SXH tại một số địa phương còn chưa nhận được sự hợp tác từ phía người dân, nhiều địa phương còn khó khăn về kinh tế.
Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 7 tháng đầu năm 2017, cả nước ghi nhận 58.888 trường hợp mắc SXH, trong đó 17 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016 số trường hợp nhập viện tăng 9,7%. Song số mắc vẫn tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam (chiếm 64,4%), miền Trung (19,9%). Khu vực miền Bắc tỷ lệ mắc thấp hơn (12,4%) tuy nhiên gần đây có gia tăng trường hợp mắc tại Hà Nội (số mắc tại Hà Nội đứng thứ 3 của cả nước, số mắc trên 100.000 dân đứng thứ 19).
Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân tổng vệ sinh 2 tuần/lần để diệt lăng quăng, bọ gậy; Đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không đẻ trứng vào; Ngủ mắc màn, mặc quần áo dài để tránh muối đốt; Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Gần 300 tỷ đồng công nợ tại các cơ sở y tế ở tỉnh Lâm Đồng

Gần 300 tỷ đồng công nợ tại các cơ sở y tế ở tỉnh Lâm Đồng

30 Dec, 07:03 PM

Kinhtedothi - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, tổng công nợ của các cơ sở y tế tại khu vực Bình Thuận và Đắk Nông (cũ), nay thuộc tỉnh Lâm Đồng, lên tới gần 300 tỷ đồng. Khoản nợ chủ yếu là tiền thuốc, vật tư y tế và chi phí phòng, chống dịch Covid-19.

Nghệ An: Trung tâm Y tế Quế Phong không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Nghệ An: Trung tâm Y tế Quế Phong không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

30 Dec, 04:41 PM

Kinhtedothi – Là một trong những bệnh viện thuộc tuyến huyện cũ, nằm trong vùng khó khăn của khu vực tây Nghệ An, đứng trước nhiều khó khăn, thách thức nhưng những năm qua Trung tâm Y tế Quế Phong không ngừng nỗ lực, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân tại địa phương. 

Khi y tế và ngân hàng cùng “vào cuộc" chuyển đổi số

Khi y tế và ngân hàng cùng “vào cuộc" chuyển đổi số

29 Dec, 07:00 PM

Kinhtedothi - Chiều 29/12, Bệnh viện Thanh Nhàn và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, mở ra giai đoạn hợp tác mới giữa một ngân hàng tư nhân hàng đầu Việt Nam và bệnh viện đa khoa hạng I, Sở Y tế Hà Nội.

Khẩn trương khám sàng lọc miễn phí cho người dân, thực hiện miễn viện phí theo lộ trình

Khẩn trương khám sàng lọc miễn phí cho người dân, thực hiện miễn viện phí theo lộ trình

29 Dec, 06:54 PM

Kinhtedothi - Chiều 29/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác y tế năm 2025; tổng kết nhiệm kỳ 5 năm 2021–2025; định hướng công tác nhiệm kỳ 2026–2030 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 do Bộ Y tế tổ chức. Dự tại điểm cầu Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà cùng lãnh đạo Sở Y tế; BHXH TP.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ