Một quốc gia châu Âu đạt thỏa thuận mở rộng dòng khí đốt với Nga

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Điều này càng nhấn mạnh sự khác biệt của quốc gia này với phần còn lại của Liên minh châu Âu liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine. 

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hungary đã đạt được thỏa thuận mở rộng dòng khí đốt từ Nga và gia hạn thỏa thuận tài chính cho nhà máy điện hạt nhân của nước này. Điều này càng nhấn mạnh sự khác biệt của Budapest với phần còn lại của Liên minh châu Âu liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine. 

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: AP

Cụ thể, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đã ký kết các thỏa thuận trên trong bối cảnh Thủ tướng Viktor Orban có những động thái tăng cường sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp dầu, khí đốt và hạt nhân của Nga, trong khi các thành viên EU có động thái ngược lại.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Szijjarto cho biết, Hungary giờ đây sẽ có tùy chọn nhận thêm khí đốt tự nhiên từ Nga dựa trên một thỏa thuận dài hạn hiện có trước mùa đông.

Theo đó, tập đoàn Gazprom của Nga sẽ xem xét không chỉ cung cấp cho Hungary trên khối lượng hợp đồng vào năm 2023 mà còn khả năng điều chỉnh chậm thanh toán cho các lô hàng này. 

Hungary cũng đồng ý tăng cường đảm bảo nguồn cung dầu thô thông qua đường ống Druzhba qua Ukraine.

“Nga luôn là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy, trong tương lai chúng tôi cũng sẵn sàng đảm bảo nguồn cung cấp đáng tin cậy cho Hungary,” Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, cho biết trong một tuyên bố. 

Hungary đã thực hiện các bước để đa dạng hóa các nguồn năng lượng khi tiếp cận khí tự nhiên hóa lỏng từ các cảng biển ở Croatia và Ba Lan. Budapest cũng đã đàm phán với Azerbaijan về xuất khẩu điện và khí đốt.

Mặt khác, quan hệ với Moscow vẫn được coi là điểm tối quan trọng với Budapest trong lĩnh vực năng lượng. Thủ tướng Orban từng chỉ trích các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga, khẳng định chúng không có tác dụng. 

Thỏa thuận ký với Phó Thủ tướng Nga Novak rất quan trọng đối với những nỗ lực liên tiếp của Hungary trong việc nhập khẩu khí đốt và dầu từ Nga sau khi Thủ tướng Orban giành được quyền miễn trừ khỏi lệnh cấm của EU đối với hầu hết các hoạt động nhập khẩu dầu thô. 

Trong khi đó, Rosatom đang giám sát việc mở rộng nhà máy điện hạt nhân Paks của Hungary, một thỏa thuận gây tranh cãi, được cho là tạo ảnh hưởng của Moscow đối với nguồn cung cấp năng lượng của một quốc gia EU.

Chuyến đi của Ngoại trưởng Hungary tới thủ đô của Nga đi ngược lại xu hướng chung ở Liên minh Châu Âu (EU) kể từ khi xung đột quân sự bùng phát ở Ukraine. Hầu hết các thành viên của khối 27 quốc gia đều không có liên hệ gì với giới chức Nga nói chung và Tổng thống Vladimir Putin nói riêng và tìm cách “cai nghiện” nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Chính phủ Hungary đã vận động mạnh mẽ ở EU để được miễn trừ khỏi bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với khí đốt, dầu mỏ hoặc nhiên liệu hạt nhân của Nga, đồng thời đe dọa sử dụng quyền phủ quyết.

Ông Szijjarto là một trong những quan chức duy nhất của một quốc gia EU đã gặp gỡ các quan chức Nga ở Moscow kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu hơn một năm trước.