Mưa lịch sử khiến 38 người thiệt mạng và 50 người mất tích ở Nhật Bản

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ít nhất 38 người đã thiệt mạng và 50 người mất tích do mưa lớn và gió mạnh đang gây ra lở đất tại 3 quận ở đảo chính Honshu, Nhật Bản.

Ngày 7/7, kênh truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin ít nhất 1,6 triệu người phải di tản khi mưa giông hoành hành tại miền Tây và miền Trung của Nhật Bản.
Cơ quan Ứng phó Thiên tai và Hỏa hoạn cũng khuyến cáo 3,1 triệu người rời khỏi nhà đến nơi ẩn náu an toàn.
 Mưa lớn gây ra tình trạng lụt nghiêm trọng tại Kurashiki, tỉnh Okayama, Nhật Bản.
Chỉ trong 2 ngày qua, 38 người đã thiệt mạng do mưa lớn kèm lở đất, trong khi đó, ít nhất 50 người đã mất tích và 4 người khác ở trong tình trạng nguy kịch ở các quận Ehime, Hiroshima và Yamaguchi.
Ở Motoyamo, một thị trấn trên đảo Shikoku, lượng mưa đo được lên tới 583mm.
Một người đàn ông tử vong sau khi ngã xuống cầu tại TP Hiroshima, trong khi cụ ông 77 tuổi tại TP Takashima bị cuốn xuống kênh khi đang thu dọn gạch vụn, theo NHK. 
Dự kiến, mưa lớn vẫn còn tiếp tục diễn ra trong ngày 8/7 ở khu vực trung và tây Nhật Bản. Theo hãng thông tấn Kyodo, hiện tượng lở đất cũng gây ra hỏa hoạn tại một số công trình. Nhiều người thiệt mạng vì cháy hoặc bị chôn vùi dưới đống đổ nát. 
Trước đó, Đài Khí tượng Thủy văn Nhật Bản cảnh báo người dân đề phòng hiện tượng sạt lở, nước sông dâng và gió mạnh xuất hiện trong cơn mưa mà họ gọi là "lịch sử".
Cơ quan này cho biết biên thời tiết đã hình thành giữa hai khối không khí ở miền Tây và miền Trung Nhật Bản. Trong nhiều ngày tới, mưa lớn có thể gia tăng khi luồng khí nóng tiếp tục thổi về biên thời tiết này. 
 Chỉ trong 2 ngày qua, 38 người đã thiệt mạng do mưa lớn kèm lở đất. 
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết  hơn 48.000 cảnh sát và lính cứu hỏa đã được điều động cho công tác cứu hộ. 
Một số xưởng sản xuất ôtô phải đóng cửa vì mưa lũ làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gây nguy hiểm cho các công nhân, như tập đoàn Mitsubishi Motors và Mazda Motor.
Tại tỉnh Okayama, nhiều tuyến đường bị chặn, trong khi xe chở nước của quân đội gấp rút tiếp cận những khu vực bị mất nước.