DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mưa lớn không ngừng, Trung Quốc nâng cảnh báo ứng phó lũ khẩn cấp

Hương Thảo
21-07-2021 16:14
Kinhtedothi - Chính quyền Trung Quốc hôm nay (21/7) đã nâng phản ứng khẩn cấp về kiểm soát lũ lụt lên Cấp II - mức cao thứ hai trong hệ thống 4 cấp độ của nước này, khi mưa lớn tiếp tục diễn ra tại tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc.
Tin liên quan
Biển báo nguy hiểm được lắp đặt trên một con đường ngập nước ở Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, hôm 20/7. Ảnh: Tân Hoa xã. 
Theo Bộ Quản lý Khẩn cấp (MEM), mưa lớn đã bắt đầu đổ xuống Hà Nam vào hôm 20/7, với lượng mưa ở thủ phủ Trịnh Châu đã vượt quá mức cao nhất trong lịch sử địa phương này từng ghi nhận.

MEM cho biết, mưa bão đã khiến mực nước trong một hồ chứa tại đây dâng lên nhanh chóng. Tổng cộng 12 người thiệt mạng trong trận mưa xối xả ở khu vực trung tâm TP Trịnh Châu, và khoảng 100.000 người đã được di dời đến nơi an toàn.

MEM đã cử một đội công tác đến các khu vực bị ảnh hưởng ở Hà Nam để giúp chính quyền địa phương trong công tác cứu trợ thiên tai. Đội cứu hộ gồm 1.800 lính cứu hỏa từ 7 tỉnh lân cận, cùng với thuyền, phương tiện bơm và bộ dụng cụ cứu hộ lũ lụt.

Đài quan sát quốc gia của Trung Quốc sáng 21/7 đã gia hạn cảnh báo màu cam về mưa bão, tương đương mức cảnh báo cao thứ 2 trong hệ thống cảnh báo thời tiết được mã hóa màu, ở nhiều vùng của đất nước, bao gồm cả Hà Nam.

Đài quan sát dự báo, trong 24 giờ tiếp theo cho đến sáng 22/7, mưa lớn và dông sẽ tiếp tục diễn ra ở Hà Nam và các tỉnh lân cận. Các khu vực của Hà Nam và Hà Bắc sẽ có mưa bão với lượng mưa lên tới 280mm/ngày. Đài quan sát cảnh báo một số khu vực có khả năng hứng chịu lượng mưa trên 70mm/giờ, kèm theo giông bão và gió giật mạnh.

Theo Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, tính đến sáng 21/7, 30 đoạn đường quốc lộ và tỉnh lộ ở Hà Nam bị gián đoạn do mưu lũ, nhưng không có nhiều phương tiện và hành khách mắc kẹt.

Trong khi đó, một phần của tuyến đường sắt cao tốc Trịnh Châu - Tây An và tuyến đường sắt Liên Vân Cảng - Lan Châu đã chứng kiến ​​đường ray và thiết bị bị ngập nước, cũng như đường ray bị sập.