DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mưa lũ kỷ lục ở Trung Quốc: Hơn 300 người chết, 50 người mất tích

Nguyễn Phương (Theo AP)
03-08-2021 13:47
Kinhtedothi - Tính đến ngày 2/8, đã có hơn 300 người chết vì đợt mưa lũ kỷ lục tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, cao gấp 3 lần so với con số được công bố trước đó.
Tin liên quan

 Những người dân mắc kẹt vì lũ lụt tại TP Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam được lực lượng cứu hộ đưa đi sơ tán hôm 27/7/2021. Ảnh: CFP

Chính quyền tỉnh Hà Nam ngày 2/8 cho biết, đợt mưa lũ lịch sử trong những ngày gần đây đã làm 302 người thiệt mạng và 50 người vẫn mất tích. Trước đó, số người chết do mưa lũ tại tỉnh Hà Nam được công bố hôm 30/7 chỉ là 99 người.
Theo giới chức tỉnh Hà Nam, phần lớn người chết do lũ lụt được ghi nhận ở TP Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh này, với 292 người thiệt mạng và 47 người mất tích. Trong khi đó, 10 người chết và 3 người mất tích còn lại ở 3 TP khác trong tỉnh.
Kể từ ngày 16/7, đợt mưa to kỷ lục đã gây ngập ở tỉnh Hà Nam. Trong đó, ở Trịnh Châu, lượng mưa 617,1 mm trút xuống trong 3 ngày, gần bằng lượng mưa trung bình cả năm của TP này. Video đăng tải trên mạng cho thấy nhiều phương tiện bị cuốn trôi, nhiều người bị mắc kẹt trong toa tàu điện ngầm do nước dâng.
Tính đến ngày 2/8, mưa lũ đã gây ảnh hưởng đến đời sống của 14,5 triệu người, gần 1,5 triệu người phải di dời chỗ ở khẩn cấp, khoảng 250.000ha hoa màu bị phá hủy, thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới hơn 90 tỷ Nhân dân tệ (14 tỷ USD). Đây được coi là một trong những trận mưa lũ gây thiệt hại nặng nề nhất cho nước này trong những năm gần đây.
Hiện tại, các dịch vụ đường sắt, hàng không, đường cao tốc ở Hà Nam đã được khôi phục. Các dịch vụ phương tiện công cộng ở thành thị và nông thôn cũng đã được khôi phục ở mức cơ bản.
Truyền thông Trung Quốc cho biết, trước những thiệt hại nặng nề về người và của do trận mưa lịch sử hôm 20/7 gây ra tại Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, mới đây, chính phủ Trung Quốc đã thành lập Nhóm công tác điều tra sự cố, đồng thời sẽ truy cứu trách nhiệm của những cá nhân để xảy ra sự cố này./.