Mưa lũ ở Pakistan khiến 1.000 người thiệt mạng

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Con số được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Shahbaz Sharif yêu cầu quốc tế giúp đỡ trong việc chống lại thiệt hại do lũ lụt gây ra ở nước này. 

Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến gần 1.000 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và phải di dời.

Số người tử vong mới được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif yêu cầu quốc tế giúp đỡ trong việc chống lại thiệt hại do lũ lụt gây ra ở nước này. 

Một người dân làng trục vớt các vật dụng còn sử dụng được sau khi ngôi nhà bị lũ lụt tấn công, ở tỉnh Baluchistan của Pakistan. Ảnh: Bloomberg
Một người dân làng trục vớt các vật dụng còn sử dụng được sau khi ngôi nhà bị lũ lụt tấn công, ở tỉnh Baluchistan của Pakistan. Ảnh: Bloomberg

Mùa gió mùa, bắt đầu sớm hơn bình thường trong năm nay, đã giáng xuống Pakistan những trận mưa đặc biệt lớn và lực lượng cứu hộ đã phải vật lộn để sơ tán hàng nghìn người dân bị lũ lụt. Cuộc khủng hoảng buộc chính phủ phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Khushal Wahab, một người dân ở Nowshera ngập trong nước, cho biết người dân nhớ lại trận lũ lụt thảm khốc diễn ra năm 2010 và nhiều người phải sơ tán vì lo sợ nguy hiểm tương tự. “Mọi người đang sợ hãi,” anh nói.

Bộ trưởng Thông tin Maryam Aurangzeb cho biết binh sĩ và các tổ chức cứu hộ đang giúp người dân tiếp cận nơi an toàn ở nhiều huyện thuộc miền nam Sindh, tây bắc Khyber Pakhtunkhwa, đông Punjab và các tỉnh tây nam Baluchistan.

Bộ trưởng Aurangzeb đã kêu gọi những người giàu và các tổ chức cứu trợ cung cấp viện trợ để giúp đỡ những người Pakistan bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Asim Iftikhar, để đáp lại lời kêu gọi viện trợ quốc tế của Sharif, Liên Hợp Quốc đã lên kế hoạch kêu gọi quyên góp nhanh chóng trị giá 160 triệu USD.

Thung lũng Kalam đẹp như tranh vẽ ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi mưa lũ. Nước từ các con sông tràn qua đã cuốn trôi toàn bộ các tòa nhà, bao gồm cả một khách sạn nổi tiếng.

Các nhà chức trách cho biết, hàng nghìn người trong các ngôi nhà bị cuốn trôi hiện đang sống trong những căn lều, cách xa những ngôi làng và thị trấn bị ngập lụt của họ hàng km, sau khi được các binh sĩ, nhân viên thiên tai địa phương và tình nguyện viên giải cứu.