Mỹ áp lệnh trừng phạt mới chống Nga liên quan đến khủng hoảng Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 22/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo áp đặt biện pháp trừng phạt với các tổ chức tài chính lớn nhất của Nga, giới tinh hoa Nga và thành viên gia đình của họ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 22/2 thông báo áp lệnh trừng phạt mới với Nga.
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 22/2 thông báo áp lệnh trừng phạt mới với Nga.

“Các biện pháp trừng phạt kinh tế mới của Mỹ sẽ nhắm vào các tổ chức tài chính lớn nhất của Nga, giới tinh hoa Nga và thành viên gia đình của họ," Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố hôm 22/2 nhằm đáp trả việc Moscow công nhận độc lập với nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Theo RT, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết, Mỹ đang làm việc với Đức để ngăn chặn việc vận hành tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 và loại "Nga khỏi hệ thống giao dịch tài chính phương Tây”.

Thông báo trên được Tổng thống Biden đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công tuyên bố công nhận độc lập của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine và điều quân vào vùng Donbass của Ukraine để thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Ông Biden cho rằng, việc Tổng thống Putin công nhận các vùng lãnh thổ ly khai ở Ukraine là "thiết lập lý do để chiếm thêm lãnh thổ bằng vũ lực", cáo buộc Nga đã chuyển quân và thiết bị quân sự chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn.

Theo Tổng thống Biden, các biện pháp trừng phạt mới là “các động thái hoàn toàn mang tính phòng thủ từ phía chúng tôi," cam kết các biện pháp trừng phạt lớn hơn nữa sẽ được áp đặt "nếu Nga tiến xa hơn" trong vấn đề Ukraine.

Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh, Mỹ “không có ý định chống lại Nga", khẳng định sẽ sát cánh cùng các đồng minh NATO.

Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định Washington đang phối hợp với các nhà sản xuất dầu để giảm thiểu sự tăng giá khí đốt đối với người Mỹ. "Tôi sẽ thực hiện hành động mạnh mẽ để đảm bảo rằng các biện pháp trừng phạt của chúng tôi là nhằm vào nền kinh tế Nga, không phải Mỹ", ông Biden nhấn mạnh.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần