Mỹ áp thuế nhôm, thép lên một loạt đồng minh, có hiệu lực từ 1/6

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Washington sẽ áp thuế lên nhôm và thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico từ 1/6, gia tăng nguy cơ chiến tranh thương mại.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, Washington sẽ tiến hành kế hoạch đánh thuế 25% lên mặt hàng thép và 10% lên mặt hàng nhôm nhập khẩu. Quyết định này có thể khiến EU, Canada và Mexico phản ứng mạnh mẽ, gia tăng căng thẳng thương mại.
 
Washington trong tuần vừa qua đã đẩy mạnh các mối đe dọa về thương mại. Ông Ross đồng thời xác nhận việc sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) "mất nhiều thời gian hơn mong đợi". Thảo thuận với các nước châu Âu "có tiến triển", tuy nhiên không đủ để Mỹ quyết định miễn thuế, ông phát biểu trong cuộc họp báo qua điện thoại từ Paris.
Ông Ross cũng chuẩn bị có cuộc đàm phán tại Bắc Kinh vào thứ Sáu (1/6), nơi ông sẽ nỗ lực giành được các hợp đồng xuất khẩu thêm nhiều hàng hóa của Mỹ hơn trong nỗ lực cắt giảm thâm hụt thương mại 375 tỷ USD­­­ của Mỹ với Trung Quốc.
Washington đang tạo áp lực để Bắc Kinh ký kết một hợp đồng mua hàng nông sản và năng lượng dài hạn.
Đây được xem như một phần trong thỏa thuận thương mại lớn nhằm giảm khoản thâm hụt thương mại 337 tỷ USD với Trung Quốc.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross dự kiến sẽ thảo luận về danh sách một loạt các mặt hàng mà Trung Quốc có thể mua từ Mỹ trong chuyến thăm Bắc Kinh cuối tuần này
Ông Ross dự kiến sẽ tập trung vào các mặt hàng xuất khẩu có thể thay thế cho hàng hóa mà Trung Quốc đang nhập từ các nước khác như sản phẩm tinh chế, khí hóa lỏng, hàng nông sản như thịt bò, đậu nành và gia cầm.
Tương tự, trong lĩnh vực năng lượng, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, người dẫn đầu trong các cuộc thương lượng với Trung Quốc, đã đề cập đến khả năng tăng khoảng 50-60 tỷ USD hàng năm trong xuất khẩu.