Mỹ có thể bán máy bay không người lái vũ trang tầm xa cho Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhà Trắng lên kế hoạch bán 4 máy bay không người lái (UAV) MQ-1C có thể mang tên lửa Hellfire cho Ukraine, song thỏa thuận có thể bị Quốc hội Mỹ ngăn cản.

Mỹ có thể bán máy bay không người lái vũ trang tầm xa cho Ukraine. Ảnh: Reuters
Mỹ có thể bán máy bay không người lái vũ trang tầm xa cho Ukraine. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Joe Biden dự kiến thông báo với Quốc hội Mỹ về kế hoạch bán 4 UAV tầm trung MQ-1C Gray Eagle cho Ukraine trong vài ngày tới. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn có thể bị chặn tại quốc hội, cũng như đối mặt nguy cơ bị hủy bỏ vì các thay đổi chính sách phút chót, ba nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề tiết lộ với Reuters hôm 1/6.

Theo các nguồn tin này, ngân sách mua máy bay và huấn luyện binh sĩ Ukraine sẽ được lấy từ gói viện trợ an ninh 40 tỷ USD dành cho Ukraine.

Quá trình huấn luyện vận hành và bảo dưỡng dòng MQ-1C thường mất vài tháng, nhưng các nguồn tin nói rằng Lầu Năm Góc đang đề xuất phương án đào tạo binh sĩ Ukraine có kinh nghiệm chỉ trong vài tuần. Tên lửa Hellfire có thể được chuyển giao cho Ukraine sau khi quá trình huấn luyện hoàn tất.

Người phát ngôn Nhà Trắng từ chối bình luận, trong khi người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết "không có gì để công bố".

Ukraine đang sử dụng nhiều loại UAV hạng nhẹ để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga, trong đó có mẫu RQ-20 Puma của Mỹ và Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Nếu thương vụ được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên Kiev sở hữu hệ thống UAV hiện đại, có khả năng thực hiện các đợt tấn công vào sâu trong khu vực do Moscow kiểm soát trên chiến trường.

Sự xuất hiện của những chiếc Gray Eagle được coi là bước nhảy vọt công nghệ với quân đội Ukraine. Mỗi chiếc có thể hoạt động trong hơn 30 giờ liên tiếp và thu thập lượng lớn dữ liệu tình báo, đồng thời mang được 8 tên lửa đối đất AGM-114 Hellfire với nhiều loại đầu đạn khác nhau, thay vì chỉ giới hạn với tên lửa cỡ nhỏ MAM-L như dòng TB2.

MQ-1C có khối lượng cất cánh lớn gấp ba lần dòng TB2, mang được nhiều vũ khí và có tầm bay, thời gian hoạt động lâu hơn nhiều.

Tổng thống Mỹ Biden hôm 1/6 thông báo gói hỗ trợ vũ khí 700 triệu USD cho Ukraine, trong đó có 4 hệ thống pháo phản lực tầm trung HIMARS với tầm bắn khoảng 80 km.