Mỹ: Hoạt động kinh doanh tăng trưởng vượt bậc

Chia sẻ

KTĐT - Tập đoàn GM có doanh số tháng 11 tăng 4,1% so với đầu năm-mức lợi nhuận đầu tiên kể từ tháng 1/2008; theo sau đó là hãng Ford với doanh số là 3,1%.

KTĐT - Tập đoàn GM có doanh số tháng 11 tăng 4,1% so với đầu năm-mức lợi nhuận đầu tiên kể từ tháng 1/2008; theo sau đó là hãng Ford với doanh số là 3,1%.

Các hoạt động kinh doanh của Mỹ trong tháng 11 đạt được tăng trưởng vượt bậc nhờ các đơn đặt hàng tăng mạnh.


Đây là tín hiệu mới nhất cho thấy khả năng hồi sinh nền kinh tế Mỹ sẽ trở thành hiện thực.

Cụ thể, Viện quản lý nguồn cung công bố vào ngày 30/11 rằng chỉ số sản xuất của viện này tính toán đã tăng từ 54,2 trong tháng trước tới 56,1 điểm.

Đây là mức cao nhất tính từ tháng 8/2008.

Có được điều đó một phần là nhờ vào các sáng kiến của Chính phủ hỗ trợ nền kinh tế. Thêm vào đó, nhu cầu  từ nước ngoài ngày càng lớn đã dẫn tới xu hướng bán mạnh các mặt hàng tồn kho đẩy mạnh sản xuất và nền kinh tế trở nên bình ổn.

Bên cạnh đó là nhờ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cam kết duy trì mức phí cho vay thấp trong giai đoạn kéo dài.

Bên cạnh đó, theo Viện quản lý nguồn cung, các đơn đặt hàng mới cũng tăng từ mức 61,4 trong tháng trước lên tới 62,8 điểm trong tháng 11 vừa qua, mức cao nhất kể từ tháng 5/2007.

Trong khi đó, ngành sản xuất ô tô đang đón nhận mức tăng trưởng mới, cho thấy sự hồi phục của thị trường ô tô sau khi chương trình hỗ trợ mua xe của chính phủ kết thúc.

Cụ thể, tập đoàn GM có doanh số tháng 11 tăng 4,1% so với đầu năm-mức lợi nhuận đầu tiên kể từ tháng 1/2008; theo sau đó là hãng Ford với doanh số là 3,1%.

“Rõ ràng, chúng ta đang thấy sự cải thiện trong nền kinh tế và cả ngành công nghiệp” , ông Michael, nhà phân tích kinh doanh của hãng GM nói.

Báo cáo ngày 30/11 cũng đồng thời đưa ra chỉ số thất nghiệp cũng đã cải thiện từ 38,3 lên 41,9 điểm.

Các chuyên gia nhận định rằng, khi nền kinh tế hồi sinh vào năm 2010, đó mới thực sự là lúc mà nhiều cơ hội thực sự sinh sôi nhiều hơn.

Dự báo kể từ quý I/2010, thất nghiệp Mỹ sẽ giảm, thị trường nhà ở và tiêu dùng sẽ khởi sắc.

Tuy nhiên thực tế thì vẫn khá nhiều công ty vẫn còn phụ thuộc vào gói kích thích kinh tế của Chính phủ để tăng lợi nhuận.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần