Mỹ, phương Tây chuẩn bị trừng phạt mạnh Nga liên quan vụ việc ở Bucha

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc phát hiện những hành động tàn bạo ở Bucha, một thị trấn ngoại ô Kiev nơi các lực lượng Nga rút lui trong những ngày gần đây dưới áp lực của quân đội Ukraine là một trong những nguyên nhân cho động thái của phương Tây.

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nhóm G7 đang phối hợp triển khai vòng trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm lệnh cấm của Mỹ đối với đầu tư vào nước này và lệnh cấm nhập khẩu than của EU. 

Một thi thể được đưa ra ngoài tại một trường học ở Bucha, phía tây bắc thủ đô Kiev của Ukraine vào hôm 4/4. Ảnh: AFP
Một thi thể được đưa ra ngoài tại một trường học ở Bucha, phía tây bắc thủ đô Kiev của Ukraine vào hôm 4/4. Ảnh: AFP

Các lệnh trừng phạt được thúc đẩy sau khi thi thể nhiều thường dân được tìm thấy tại các thị trấn bị bỏ hoang của Ukraine, và chính quyền nước này công bố các bằng chứng cho thấy vụ việc liên quan tới Moscow.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết các nước có kế hoạch tăng hình phạt đối với các tổ chức tài chính và doanh nghiệp nhà nước của Nga, đồng thời xử phạt các quan chức Nga và thân nhân.

Theo Reuters, việc phát hiện những hành động tàn bạo ở Bucha, một thị trấn ngoại ô Kiev nơi các lực lượng Nga rút lui trong những ngày gần đây dưới áp lực của quân đội Ukraine là một trong những nguyên nhân. Các nhà chức trách Ukraine, cáo buộc lực lượng Nga đã sát hại hàng loạt dân thường sau khi họ chiếm đóng khu vực này và công bố bằng chứng, bao gồm ảnh và video. 

Về việc này, trong tuyên bố ngày 5/4, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Ukraine dàn dựng cảnh dân thường bị giết hại ở nhiều địa điểm của Ukraine để "đổ lỗi" cho phía Nga. Bộ Quốc phòng Nga tố quân đội Ukraine ghi lại một đoạn video giả với mục đích cho thấy "những thường dân ôn hòa bị các lực lượng vũ trang Nga giết hại".

Trước đó hôm 5/4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU đang đề xuất cấm hầu hết các tàu và xe tải của Nga ra vào khối cũng như nhập khẩu than của Nga.

Bà cũng cho biết sẽ đến Kiev trong tuần này để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, trong khi các ngoại trưởng NATO sẽ gặp nhau tại Brussels trong hội nghị kể từ ngày 6/4 để thảo luận về cuộc khủng hoảng.

Các biện pháp trừng phạt của EU được đề xuất hôm 5/4 bao gồm mở rộng kiểm soát xuất khẩu đối với các công nghệ được sử dụng trong quốc phòng Nga và các ngành công nghiệp chủ chốt khác, cũng như hạn chế bán thiết bị sử dụng để hóa lỏng khí tự nhiên.

Họ cũng đề xuất xử phạt nhiều đơn vị hơn, bao gồm các ngân hàng như VTB Bank PJSC, đã bị cắt khỏi hệ thống nhắn tin thanh toán toàn cầu SWIFT nhưng chưa bị xử phạt đầy đủ.

Cho đến nay, Mỹ, châu Âu và các quốc gia đồng minh ở châu Á đã cùng áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Nga, bao gồm ngân hàng trung ương của nước này, để đáp trả cuộc tấn công vào Ukraine. Quan chức Mỹ cho biết nền kinh tế Nga dự báo sẽ giảm 15% trở lên vào năm 2022 và lạm phát ở nước này đã tăng trên 15%.