Mỹ quay lưng với NAFTA, Mexcico tìm kiếm thỏa thuận với Trung Quốc

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mexico đã ký một thỏa thuận với Alibaba Group Holding Ltd, nỗ lực để mở ra các kênh thương mại mới khi việc sửa đổi thỏa thuận thương mại với Mỹ nhiều khả năng bất thành.

Chính phủ Mexico đã ký một thỏa thuận với Alibaba Group Holding Ltd, của Trung Quốc, sau khi Tổng thống Mỹ nhiều lần đe dọa rút khỏi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico.
 Tập đoàn Alibaba vừa ký thỏa thuận thương mại điện tử với Mexico.
Theo đó, các sản phẩm và dịch vụ của Mexico, đặc biệt là từ các công ty vừa và nhỏ sẽ được tiếp thị qua công ty thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc.
Thỏa thuận được đưa ra khi Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto kết thúc chuyến đi Trung Quốc để thảo luận về thương mại và đầu tư, như là một phần trong chiến lược đa dạng hóa và mở ra các thị trường mới cho các sản phẩm của Mexico.
Thỏa thuận này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đe dọa chấm dứt NAFTA, thỏa thuận thương mại 3 bên giữa Mỹ, Canada và Mexico. Điều này khiến chính quyền Tổng thống Pena Nieto phải tăng cường các nỗ lực để mở ra các kênh thương mại mới.
Trong chuyến đi dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi tại Hạ Môn, Trung Quốc, Thứ trưởng thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho biết, Trung Quốc quan tâm đến việc có thể thiết lập một hiệp định thương mại tự do với Mexico.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần