Mỹ "ra đòn" công nghệ với Trung Quốc

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Động thái này có thể làm tê liệt khả năng thực hiện triển khai các công tác tiên tiến như nhận dạng hình ảnh của các công ty Trung Quốc.

Hai trong số các nhà sản xuất chip hàng đầu của Mỹ mới được chính phủ yêu cầu ngừng bán một số công nghệ cho Trung Quốc.

Cụ thể, hai nhà sản xuất Nvidia và AMD  hôm 31/8 cho biết, đã được chính phủ Mỹ yêu cầu ngừng xuất khẩu một số chip hiệu suất cao nhất định sang nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trong một hồ sơ quy định, Nvidia nói rằng họ đã được các quan chức Mỹ cho biết yêu cầu này là do rủi ro tiềm ẩn đối với các sản phẩm được sử dụng bởi hoặc chuyển hướng sang "người dùng cuối trong lĩnh vực quân sự".

Chip A100 là con chip hàng đầu mà Nvidia đã công bố trong năm nay.
Chip A100 là con chip hàng đầu mà Nvidia đã công bố trong năm nay.

Các hạn chế, bao gồm các mạch tích hợp A100 và H100 sắp tới của Nvidia và bất kỳ hệ thống nào bao gồm chúng, sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Động thái đe dọa này sẽ khiến công ty Nvidia thất thu 400 triệu USD thu nhập kinh doanh. 

Theo Reuters, động thái này có thể làm tê liệt khả năng thực hiện các công việc tiên tiến như nhận dạng hình ảnh của các công ty Trung Quốc.

Nhà sản xuất chip Nvidia hôm 31/8 cho biết lệnh cấm, ảnh hưởng đến các chip A100 và H100 của họ được thiết kế để tăng tốc các tác vụ học máy, có thể cản trở việc hoàn thành phát triển H100, con chip hàng đầu mà Nvidia đã công bố trong năm nay.

Khi được yêu cầu bình luận, Bộ Thương mại Mỹ không tiết lộ họ đã đưa ra tiêu chí mới nào cho các chip AI bị cấm bán cho Trung Quốc, nhưng cho biết đang xem xét các chính sách và thực tiễn liên quan đến Trung Quốc “giữ cho các công nghệ tiên tiến tránh bị sử dụng sai lệch". 

Thông báo này báo hiệu một sự leo thang lớn về cuộc đàn áp của Mỹ đối với khả năng công nghệ của Trung Quốc khi căng thẳng liên quan tới Đài Loan, nơi sản xuất chip cho Nvidia và hầu hết các hãng chip lớn khác, vẫn tiếp diễn. 

Người phát ngôn AMD nói với Reuters rằng công ty đã nhận được các yêu cầu mới về ngăn việc xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo MI250 sang Trung Quốc, nhưng họ tin rằng chip MI100 của họ sẽ không bị ảnh hưởng.

Nếu không có chip Mỹ từ các công ty như Nvidia và AMD, các tổ chức Trung Quốc sẽ không thể thực hiện hiệu quả loại máy tính tiên tiến được sử dụng để nhận dạng hình ảnh và giọng nói, trong số nhiều tác vụ khác.

Nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên phổ biến trong các ứng dụng tiêu dùng như điện thoại thông minh có thể trả lời các truy vấn và gắn thẻ ảnh. Chúng cũng được sử dụng trong quân sự như dò tìm hình ảnh vệ tinh để tìm vũ khí hoặc căn cứ và lọc thông tin liên lạc kỹ thuật số cho mục đích thu thập thông tin tình báo.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần