Mỹ sắp thông báo kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế, Phố Wall tăng mạnh

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên 14/4 khi nhà đầu tư chờ đợi thông báo mở cửa lại nền kinh tế.

Những thông tin tích cực về diễn biến của dịch bệnh Covid-19 đã thúc đẩy chứng khoán Mỹ nhảy vọt trong ngày 14/4, ngay cả khi loạt báo cáo lợi nhuận trong quý I/2020 cho thấy dịch bệnh bùng phát đang làm tổn hại đến lợi nhuận các doanh nghiệp.
Chứng khoán Mỹ tâng mạnh trong phiên giao dịch ngày 14/4.
Chốt phiên giao dịch ngày 14/4, chỉ số Dow Jones tăng 558,99 điểm (tương đương 2,39%) lên 23.949,76 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích 3,06% lên 2.846,06 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 3,95% lên 8.515,74 điểm.
Dow Jones leo dốc gần 560 điểm nhờ các cổ phiếu Johnson & Johnson, Microsoft và Apple lần lượt tăng vọt 4,5%, 4,9% và 5%. Dẫn đầu đà tăng của Nasdaq Composite là cổ phiếu Amazon, leo lên mức cao mọi thời đại khi nhà đầu tư dự báo nhu cầu mua sắm trực tuyến gia tăng trong bối cảnh toàn quốc đóng cửa. Nasdaq Composite chỉ còn thấp hơn 14% so với mức đỉnh 52 tuần thiết lập hôm 19/2.
Chứng khoán Mỹ gần đây phục hồi sau khi giảm hơn 30% so với đỉnh tháng 2, nhờ các gói kích thích tài chính quy mô lớn và dấu hiệu tích cực về diễn biến của đại dịch. 
Phát biểu trong cuộc báo ngày 14/4 cùng Nhóm đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nêu rõ: “Các kế hoạch mở cửa lại đất nước sắp hoàn thành. Chúng tôi sẽ sớm chia sẻ chi tiết và các hướng dẫn mới với mọi người.
Cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Tổng thống Trump sẽ đưa ra thông báo về việc mở lại nền kinh tế Mỹ trong 1-2 ngày tới, khi diễn biến của đại dịch có xu hướng tích cực.
“Thị trường đi lên với triển vọng nền kinh tế mở cửa trở lại sớm và cũng có thể đại dịch sẽ sớm đạt đỉnh vào một thời điểm nào đó" - Jim Paulsen, Giám đốc chiến lược đầu tư của Leuthold Group, nhận định.
Bên cạnh đó, những nhận định lạc quan của Thống đốc New York Andrew Cuomo cũng thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư trong phiên giao dịch này. Thống đố Cuomo cho biết số ca tử vong trong ngày 14/4 tại bang New York đang chững lại.
Tuy nhiên, giới phân tích cũng tỏ ra thận trọng khi những số liệu về tình hình vĩ mô và hoạt động của doanh nghiệp trong quý I/2020 được công bố.
Các chuyên gia phân tích dự báo tăng trưởng lợi nhuận của S&P 500 sẽ giảm 10,2% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm trước.
Thị trường có thể giảm trở lại trong những tháng tới khi tác động của dịch bệnh Covid-19 đến nền kinh tế trở nên rõ ràng hơn", nhà phân tích chứng khoán Jeff Buchbinder của LPL Financial cho biết. “Những số liệu vĩ mô có thể rất tiêu cực và điều này sẽ khiến thị trường phải cân nhắc lại".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần