Mỹ thêm 9 nước vào danh sách giám sát thao túng tiền tệ

Hương Thảo (Theo AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Tài chính Mỹ hôm 28/5 công bố một báo cáo nửa đầu năm cho thấy, Trung Quốc và mọi đối tác thương mại khác của quốc gia Bắc Mỹ đều đang thao túng đồng tiền quốc nội.

Ảnh minh họa.
Washington kêu gọi quốc gia châu Á tránh việc để đồng NDT suy yếu liên tục - điều mang lại lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm của Trung Quốc giữa bối cảnh xung đột thương mại ngày một lớn giữa 2 nước.
Căng thẳng giữa hai siêu cường kinh tế đã tăng lên trong những tuần gần đây sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ các cam kết của mình, trước khi phong tỏa "gã khổng lồ" viễn thông Trung Quốc Huawei.
Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết cơ quan này "xử lý nghiêm túc mọi hoạt động tiền tệ không công bằng", trong khi báo cáo hôm thứ 3 kết luận rằng "sự can thiệp trực tiếp của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trong năm vừa qua đã bị hạn chế". Tiền tệ của Trung Quốc đã giảm 3,8% so với đồng bạc xanh của Mỹ trong nửa cuối năm ngoái, khiến nó yếu hơn 8%.
Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ được cho là một sự theo dõi chặt chẽ, hiện đã mở rộng lĩnh vực giám sát của mình đối với việc thao túng tỷ giá hối đoái khi giá trị đồng tiền yếu khiến các sản phẩm của Mỹ kém cạnh tranh hơn và có thể làm suy yếu nỗ lực của Washington nhằm cắt giảm sự mất cân bằng thương mại toàn cầu.
Đức vẫn nằm trong danh sách giám sát của Mỹ do thặng dư thương mại lớn, tương tự Nhật Bản và Hàn Quốc, khi bị cho là "đáng chú ý đến các hoạt động tiền tệ". Với danh sách mới được mở rộng hôm 28/5, Mỹ đã đưa 9 đối tác thương mại khác vào diện theo dõi, bao gồm Ireland, Italia, Malaysia, Singapore và Việt Nam, trong khi loại bỏ Ấn Độ và Thụy Sĩ khỏi danh sách.
Bắt đầu với báo cáo này, Bộ Tài chính Mỹ đang đánh giá tất cả các đối tác thương mại của nước này với thặng dư thương mại hàng năm hơn 40 tỷ USD. Dựa trên thương mại năm 2018, tiêu chuẩn này sẽ phủ lên 21 quốc gia với gần 3,5 nghìn tỷ USD kim ngạch thương mại với Mỹ.