Mỹ triệu tập hội đồng cố vấn về sự cố rò rỉ tài liệu mật

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Lần đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ rò rỉ tài liệu mật liên quan đến cuộc chiến tại Afghanistan gây chấn động dư luận và giới chức nhiều nước, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 29/7 đã triệu tập hội đồng cố vấn về quốc gia Nam Á này.

KTĐT - Lần đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ rò rỉ tài liệu mật liên quan đến cuộc chiến tại Afghanistan gây chấn động dư luận và giới chức nhiều nước, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 29/7 đã triệu tập hội đồng cố vấn về quốc gia Nam Á này.

Tham dự cuộc họp tại Nhà Trắng do Tổng thống chủ trì có Phó Tổng thống Joseph Biden, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, cùng các quan chức quốc phòng và tình báo. Nội dung chi tiết của cuộc họp này hiện chưa được công bố.

Trước đó, xuất hiện trên chương trình "The View" của kênh truyền hình ABC, Tổng thống Obama khẳng định việc rò rỉ tài liệu mật liên quan đến cuộc chiến tại Afghanistan chỉ càng chứng tỏ về sự cần thiết phải điều chỉnh chiến lược tại đây.

Ông khẳng định hiện vẫn còn rất nhiều việc phải làm tại Afghanistan do những phần tử thuộc mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda - chủ mưu các vụ khủng bố 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ vẫn đang ẩn náu tại khu vực dọc biên giới giữa Pakistan và Afghanistan.

Tổng thống Obama cũng nhắc lại mục tiêu giúp Chính phủ Afghanistan xây dựng lực lượng an ninh sau 30 năm chiến tranh và vào tháng 7/2011, Mỹ sẽ bắt đầu rút quân khỏi chiến trường này.

Cùng ngày, Tổng thống Obama đã ký ban hành luật chi tiêu chiến tranh trị giá gần 60 tỷ USD, chủ yếu dành cho kế hoạch tăng quân tại Afghanistan, được hai viện Quốc hội Mỹ thông qua trước đó.

Luật chi tiêu trên gồm 37 tỷ USD cho cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq, hơn 13 tỷ USD cho các dự án chăm sóc y tế các cựu chiến binh bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Phần tiền còn lại chi cho công tác phòng tránh thảm họa thiên tai và viện trợ nước ngoài.

Liên quan đến việc rò rỉ tài liệu tình báo quân sự trên trang mạng Wikileaks ngày 25/7 và sau đó được những tờ báo bán chạy nhất như Thời báo New York của Mỹ, Người bảo vệ của Anh và nhật báo Tấm gương của Đức, đăng tải, Nhà Trắng cho rằng những tài liệu này chỉ phản ánh giai đoạn trước khi chính quyền Obama thay đổi chiến lược tại Afghanistan.

Trong một tuyên bố trong ngày 29/7 tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates cảnh báo sự việc này sẽ gây ra mối nguy hiểm đối với các binh lính Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan và các mối quan hệ của Mỹ trong khu vực.

Ông nhấn mạnh những thông tin bị tiết lộ có thể đe dọa các đồng minh của Washington và đối tác của Kabul, cũng như hủy hoại mối quan hệ và uy tín của cường quốc này trên thế giới. Vì vậy, Bộ trưởng Gates khẳng định Lầu Năm Góc sẽ tích cực điều tra và đã đề nghị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) hợp tác để sớm tìm ra những kẻ đứng đằng sau.

Tuy nhiên, ông từ chối bình luận về thông tin đăng tải trên Nhật báo Phố Wall, theo đó khẳng định chính quyền có bằng chứng cho thấy vụ rò rỉ thông tin về Afghanistan liên quan đến binh nhì Bradley Manning, đã bị cáo buộc làm lộ đoạn video về một cuộc tấn công bằng máy bay lên thẳng tại Iraq.

Bộ trưởng Gates cho biết Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục siết chặt công tác bảo mật thông tin cũng như đảm bảo an toàn cho quân nhân Mỹ và nhân viên địa phương tại Afghanistan, những người tính mạng có thể bị đe dọa vì vụ rò rỉ tài liệu mật trên. Ông khẳng định sự việc này sẽ buộc quân đội Mỹ phải xem xét lại việc chia sẻ thông tin tình báo.

Cùng ngày, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã lên án vụ rò rỉ tài liệu mật, cho rằng sự vụ này có thể gây phương hại đến sự hợp tác giữa Mỹ và Afghanistan.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần