Mỹ trồng 1 tỷ cây xanh ở các khu rừng bị cháy

Việt Hương
Chia sẻ

nhtedothi - Chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 25/7 cho biết Mỹ sẽ trồng hơn 1 tỷ cây xanh trên hàng triệu ha rừng bị cháy ở miền Tây nhằm đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu.

Theo hãng tin AP, trong những năm gần đây, các đợt cháy rừng lớn ở Mỹ đã khiến hàng triệu cây xanh bị tàn phá nặng nề và khó có thể phục hồi một cách tự nhiên. Các quan chức nói rằng hiện nước này phải phục hồi khoảng 1,7 triệu ha rừng.

Một sườn đồi bị cháy ở bang California, Mỹ. Ảnh: AP
Một sườn đồi bị cháy ở bang California, Mỹ. Ảnh: AP

Bộ Nông nghiệp Mỹ khẳng định sẽ tăng gấp bốn lần số lượng cây giống cho các nhà vườn nhằm phủ xanh 1,7 triệu ha rừng và giải quyết vấn đề nắng nóng do biến đổi khí hậu gây ra.

Nhằm đạt được mục tiêu này, ông David Lytle, giám đốc quản lý rừng thuộc Cục Kiểm lâm Mỹ cho biết cơ quan này sẽ mở rộng quy mô phủ xanh rừng hàng năm từ 24.000 ha lên 162.000 ha, đồng thời việc phủ xanh sẽ chủ yếu được thực hiện ở các bang phía Tây, nơi cháy rừng có xu hướng diễn ra quanh năm và cấp bách nhất.

Vào năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật chỉ đạo Cục Kiểm lâm trồng 1,2 tỷ cây trong thập kỷ tới nhằm giảm thiểu nắng nóng do biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, dự luật này khi đó đã bị chỉ trích là không đủ hiệu quả để giải quyết vấn đề cháy rừng khi không ưu tiên phủ xanh những cánh rừng thưa thớt do đám cháy gây ra.

Ông Joe Fargione, giám đốc khoa học khu vực Bắc Mỹ tại Nature Conservancy cho biết, khí hậu ở một số nơi đã biến đổi đến mức khiến xác suất tái sinh cây thành công là khá thấp, vì vậy quá trình phủ xanh phải được nghiên cứu cẩn trọng trước khi thực hiện. Bên cạnh đó, việc thiếu hạt giống và nhân công cũng đang là những thách thức đối với việc phủ xanh các cánh rừng.

Chỉ trong 5 năm qua, hơn 2 triệu ha rừng đã bị thiêu rụi ở Mỹ. Hiện tại, chính quyền Mỹ đang xem xét liệu có nên ban bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu hay không nhằm tiến hành các hành động mạnh mẽ hơn cho việc phục hồi rừng.