Mỹ - Trung nhượng bộ thuế quan, các chỉ số trên sàn Phố Wall tiến sát mức kỷ lục

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ số Dow Jones tăng liên tiếp 7 ngày khi chốt phiên 12/9 sau khi Mỹ trì hoãn tăng thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc và ECB cắt giảm lãi suất.

Phiên giao dịch ngày 12/9, chứng khoán Mỹ ngập sắc xanh, với chỉ số S&P 500 tiến sát mức đóng cửa cao nhất mọi thời đại, nhờ những diễn biến tích cực của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và cam kết của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về tiếp tục kích cầu nền kinh tế.
Cổ phiếu công nghệ là nhóm giữ vai trò chủ đạo dẫn dắt S&P 500 và Nasdaq đi lên phiên này. Trong khi đó, cổ phiếu tài chính là lực đẩy lớn nhất của Dow Jones, giúp chỉ số có phiên tăng thứ 7 liên tiếp, chứng kiến chuỗi phiên leo dốc dài nhất của Dow Jones kể từ tháng 5.
 Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên 12/9.
Không chỉ Phố Wall mà chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm trong phiên ngày 12/9, sau khi Trung Quốc và Mỹ có những động thái nhượng bộ lẫn nhau trước thềm vòng đàm phán thương mại dự kiến diễn ra vào tuần tới ở Washington nhằm đi tới một giải pháp cho cuộc chiến thương mại đe dọa thị trường tài chính và triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu hơn 1 năm qua.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/9 tuyên bố trì hoãn 2 tuần kế hoạch tăng thuế từ mức 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh thông báo miễn thuế quan trừng phạt trong vòng một năm đối với nhiều mặt hàng Mỹ. Sau đó, ngày 12/9, Trung Quốc cam kết tăng mua nông sản Mỹ.
Ông Stephen Massocca - Phó chủ tịch Wedbush Securities nhận xét: "Một điều tốt là Mỹ và Trung Quốc đang tiếp tục thương lượng và có vẻ như giảm căng thẳng hơn. Những nhượng bộ mà hai bên đưa ra chưa có gì là thực chất, nhưng tinh thần thiện chí trước vòng đàm phán mới là yếu tố mà thị trường xem là quan trọng hơn".
Vào đầu phiên, niềm tin của nhà đầu tư được hỗ trợ bởi kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ của ECB. Bên cạnh việc hạ lãi suất cơ bản 0,1 điểm phần trăm xuống mức thấp kỷ lục âm 0,5%, ECB còn khởi động chương trình nới lỏng định lượng (QE) bơm vào nền kinh tế mỗi tháng 20 tỷ Euro, tương đương gần 22 tỷ USD, thông qua việc mua tài sản.
Ông David Carer, Giám đốc đầu tư của Lenox Wealth Advisors, tỏ ra  hoài nghi về lợi ích thực sự của các biện pháp kích cầu vừa được ECB công bố. "Chúng tôi không chắc chắn liệu việc ECB hay Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục nới lỏng sẽ có ý nghĩa thực sự và căn bản nào không, bởi lãi suất đã ở mức rất thấp trong thời gian rất dài rồi", ông Carter nói.
Cuộc họp chính sách của FED sẽ diễn ra vào tuần tới, và FED được dự báo sẽ hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm để ngăn đà giảm tốc của kinh tế Mỹ.
Tuy nhiên, các số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày thứ Năm không hề tệ. Giá tiêu dùng lõi trong tháng 8 tăng 2,4%, vượt xa mục tiêu 2% của FED. Ngoài ra, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu bất ngờ giảm trong tuần trước.
Chốt phiên giao dịch, Dow Jones tăng 0,17%, đạt 27.182,45 điểm. S&P 500 tăng 0,29%, đạt 3.009,57 điểm. Nasdaq tăng 0,3%, đạt 8.194,47 điểm.
Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, chỉ có hai nhóm năng lượng và y tế chốt phiên trong sắc đỏ. Vật tư và bất động sản là hai nhóm tăng mạnh nhất.
Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,24 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,19 lần.
Có tổng cộng 7,51 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công trên thị trường chứng khoán Mỹ, so với mức bình quân 6,79 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần