DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ - Trung sẽ "thẳng tay" trừng phạt Triều Tiên

24-02-2016 18:30
Kinhtedothi - Giới chức Mỹ - Trung cho biết, 2 nước đã đạt được những tiến triển về một dự thảo nghị quyết trừng phạt CHDCND Triều Tiên cứng rắn hơn, sau vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân của nước này.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, dự thảo sẽ sớm được hoàn tất để thông qua. 
Mỹ và Trung Quốc cho biết đã đạt được tiến triển trong vấn đề Triều Tiên.
Mỹ và Trung Quốc cho biết đã đạt được tiến triển trong vấn đề Triều Tiên.
"Tiến bộ quan trọng đã đạt được trong các cuộc tham vấn và chúng tôi đang xem xét khả năng đạt được thỏa thuận về một dự thảo nghị quyết sẽ được thông qua trong tương lai gần", ông Vương phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington.

Triều Tiên liên tục khẳng định, vụ phóng “vệ tinh” của nước này chỉ phục vụ cho mục đích khoa học nhưng Mỹ, Hàn Quốc và thậm chí cả đồng minh Trung Quốc cũng cho rằng vụ phóng tên lửa nhằm mục đích phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ngay sau vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng, Hàn Quốc cho biết, sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận với Mỹ về việc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa để chống lại mối đe dọa từ nước láng giềng. Mỹ cũng tuyên bố thắt chặt lệnh trừng phạt đối với nước này.

Các nhà phân tích cho rằng, các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa có thể nằm trong nỗ lực của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm củng cố quyền lực trước khi Đại hội Đảng của nước này ​​sẽ diễn ra vào cuối năm nay.
TAG: