Cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội lần thứ II” (năm 2021 - 2022)

Nâng cao nhận thức, thay đổi hành động

Vũ Khoa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện Kế hoạch số 17/KH-UBND của TP Hà Nội, sáng 11/3/2022, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở TN&MT phát động Cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội lần thứ II” (năm 2021 - 2022).

Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của toàn xã hội trong công tác bảo vệ môi trường TP.

Nhân viên môi trường thu gom rác trên phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Công Hùng
Nhân viên môi trường thu gom rác trên phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Công Hùng

Bối cảnh mới

Đây là lần thứ 2 cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội được báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở TN&MT tổ chức, các bài viết được đăng, gửi đăng trên báo in và bản điện tử của Báo Kinh tế & Đô thị, các cơ quan báo chí T.Ư và Hà Nội, từ ngày 1/7/2021 đến 15/5/2022.

Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và lan tỏa tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành, các tổ chức và cá nhân trong công tác bảo vệ môi trường TP. Qua đó, chủ động ứng phó với sự biến đổi khí hậu; nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và hướng tới sự phát triển bền vững của Thủ đô nhằm đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 31/5/2017 của Thành ủy về “Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo” đã đặt ra.

Đặc biệt, Cuộc thi được phát động đúng dịp Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực thi hành, với rất nhiều điểm mới được kỳ vọng sẽ mở ra một giai đoạn mới trong quản lý, xử lý các vấn đề về môi trường. Vì vậy, Cuộc thi cũng là dịp để tuyên truyền sâu rộng các quy định của Luật vào cuộc sống, nâng cao chất lượng sống cho người dân Thủ đô trong bối cảnh ô nhiễm môi trường vẫn tồn tại ở nhiều lĩnh vực.

Theo Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, ô nhiễm không chỉ diễn ra ở sông hồ, không khí, môi trường đất mà ô nhiễm chất thải sinh hoạt, chất thải y tế cũng luôn ở tình trạng đáng báo động, nhất là trong bối cảnh dịch covid diễn biến phức tạp, người dân nhiễm virut Sars-CoV-2 tự cách ly tại nhà trong việc phân loại rác lại hạn chế… ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và chất lượng sống của người dân Thủ đô. Song đáng lo ngại là nhiều người dân, DN vẫn thờ ơ với việc bảo vệ môi trường, bảo vệ chính mình.

Vì vậy, thông qua cuộc thi lần thứ II, Ban Tổ chức mong muốn sẽ tiếp tục tạo sự lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong cộng đồng về ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường Thủ đô với những hành động cụ thể, thiết thực. Bởi thế, đối tượng tham gia dự thi chúng tôi không phân biệt về độ tuổi, tôn giáo, thành phần, nơi sinh sống.

Lan tỏa sáng kiến

Theo Ban Tổ chức, tác phẩm tham dự Cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội lần thứ II” sẽ bao gồm bài biểu dương các tấm gương điển hình, mô hình tiên tiến trên địa bàn TP. Giới thiệu các mô hình tiên tiến, sáng kiến kỹ thuật và đề xuất các giải pháp, ý tưởng mới về bảo vệ môi trường; ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn Thủ đô.

Đồng thời, phản ánh các vấn đề gây ô nhiễm môi trường, như: ô nhiễm không khí, đất và nước, tiếng ồn,... Những vấn đề quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, chống rác thải nhựa và túi ni lông; bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển đô thị xanh,…

Qua đó nhằm nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị, tổ chức và người dân trong việc bảo vệ môi trường TP; Phát hiện, phản ánh, đấu tranh với các hành vi gây suy thoái; hủy hoại cảnh quan thiên nhiên, các hệ sinh thái; đe dọa sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của TP Hà Nội.

Chia sẻ với PV Kinh tế & Đô thị, Trưởng phòng văn hóa huyện Đan Phượng Phan Công Tính nhận định, cuộc thi có ý nghĩa rất lớn về mặt tuyên truyền, tăng cường nhận thức của Nhân dân đối với công tác bảo vệ môi trường Thủ đô. Trong bối cảnh các vấn đề về ô nhiễm đang diễn ra phức tạp, rất cần sự chung tay đóng góp của toàn xã hội, các bài viết tham gia cuộc thi sẽ góp phần thay đổi ý thức, hành động từng người, từng gia đình, cũng như các cơ quan, tổ chức.

Bà Trương Thị Mỹ (phường Thành Công, quận Đống Đa) cho biết, trong thời gian qua, nhiều chương trình, sáng kiến đã được UBND phường, quận và TP thực hiện, trong đó có không ít sáng kiến mang lại kết quả rất thiết thực, đóng góp cho công tác bảo vệ môi trường. Cuộc thi “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội lần thứ II” do báo Kinh tế & Đô thị, phối hợp với Sở TN&MT Hà Nội sẽ là nơi các sáng kiến này được tuyên dương, lan tỏa rộng rãi.

 

Mọi tổ chức, cá nhân quan tâm và tham gia “Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II” xin gửi bài về địa chỉ: Ban Đô thị - Báo Kinh tế và Đô thị, 21 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại liên hệ: 098.747.9898; Hoặc thư điện tử: thivietvemoitruongbaoktdt@gmail.com.

Thời gian nhận tác phẩm: Từ ngày 11/3/2022 đến hết ngày 15/5/2022 (theo dấu bưu điện hoặc thời gian thư đến đối với thư điện tử). Ngoài phong bì thư ghi rõ: Bài dự thi Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II. Thời gian tổ chức Lễ tổng kết và trao giải: dự kiến tháng 6/2022.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần