Nâng ngực không cần phẫu thuật: Coi chừng tiền mất tật mang

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện các quảng cáo nâng ngực không cần phẫu thuật rầm rộ. Vì tâm lý sợ đụng dao kéo nên bệnh nhân đã tin và làm theo.

Tuy nhiên, phía sau những lời quảng cáo có cánh, không ít chị em đã phải gánh chịu hậu quả tiền mất tật mang.

Liên tục tiếp nhận các nữ bệnh nhân nâng ngực gặp "sự cố"

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E thăm, khám bệnh nhân. Ảnh: Trần Thảo
Bác sĩ Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E thăm, khám bệnh nhân. Ảnh: Trần Thảo

Mới đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu, Bệnh viện (BV) T.Ư Quân đội 108 đã liên tục tiếp nhận các nữ bệnh nhân “nâng ngực đệm mô lipid”, “nâng ngực bằng sóng xung kích” tới khám trong tình trạng ngực đau, có hai khối cứng tại ngực.

Nghe lời nhân viên spa tư vấn, chị T.H.T (30 tuổi, Thanh Hóa) đã tới một thẩm mỹ viện tại Hà Nội để thực hiện “nâng ngực đệm mô lipid” với giá chỉ 10 triệu đồng. Trước khi nâng ngực, thẩm mỹ viện này cam kết nâng ngực không xâm lấn, không dùng thủ thuật, chỉ dùng máy tác động bên ngoài để kích các mô mỡ ngực phát triển. Sau đó, sẽ cấy mô lipid nhập khẩu vào mô mỡ dưới da bằng đầu cấy nano chuyên dụng…

Đồng thời, trước khi làm thủ thuật, nhân viên spa dùng 2 máy áp vào ngực để mát xa. “Tôi thấy họ lấy máu và giải thích sẽ tách mỡ (mỡ tự thân) từ máu để tiêm vào cơ thể. Sau đó, tôi được họ gây tê để tiến hành thủ thuật. Tôi thấy họ có tiêm khoảng 10 xilanh dung dịch có màu trắng vào người tôi” - chị T kể lại.

Sau 14 ngày, thực hiện phương pháp “nâng ngực đệm mô lipid” chị T cảm thấy ngực có hai khối cứng bất thường. Sau đó, chị đã tới BV T.Ư Quân đội 108 khám.

Một trường hợp khác, chị B.T.H (26 tuổi, Hà Nội) đến một spa được tư vấn nâng ngực bằng sóng xung kích kích thích nâng ngực. Tuy nhiên, sau vài ngày sau, chị thấy đau nhức vùng ngực, đi kiểm tra qua kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy xuất hiện các ổ dịch phía sau, bên trong và xung quanh nhu mô tuyến vú hai bên. Hoang mang quá, chị đến BV T.Ư Quân đội 108 để khám.

TS Phạm Ngọc Minh - Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu, BV T.Ư Quân đội 108 cho biết, kết quả thăm khám lâm sàng và siêu âm cho thấy ngực bệnh nhân T có nhiều khối hỗn hợp âm bất thường trong tổ chức mô tuyến vú. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm cấp tổ chức phần mềm vú lan tỏa.

Do bệnh nhân chưa có dấu hiệu dịch áp xe nên được chỉ định uống thuốc kháng viêm kèm theo các liệu pháp lý tiêu viêm. Việc lấy chất lỏng ra khỏi ngực bệnh nhân T để xét nghiệm cũng không hề dễ dàng vì thường chất này có thể là silicon lỏng đã bị cấm từ lâu. Nếu chất tiêm vào ngực bệnh nhân T là silicon sẽ có tính chất bám dính tổ chức tăng nguy cơ gây ung thư.

Nguy cơ tiêm sillcon lỏng vào ngực

Tương tự, thời gian qua, BV E đã cấp cứu nhiều trường hợp tiêm nâng ngực. Đơn cử, mới đây, một phụ nữ 30 tuổi được một thẩm mỹ viện tại Hà Nội tiêm chất lạ vào ngực, sau 5 phút, ngực nhô lên, biến dạng, đau đớn, bóp ra chất lỏng sệt, được cơ sở giải thích là “thuốc tê pha nước muối”.

TS Phạm Ngọc Minh - Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thăm, khám bệnh nhân. Ảnh: BVCC
TS Phạm Ngọc Minh - Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thăm, khám bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo lời kể của bệnh nhân, chị đến một cơ sở thẩm mỹ tại Hà Nội nâng ngực bằng sóng xung kích. Nghe quảng cáo công nghệ này giúp tăng các mô cơ ở ngực, tăng size ngực ngay sau một lần. Đây là phương pháp độc quyền, không xâm lấn, không phẫu thuật, chỉ sau 60 phút sẽ cải thiện bộ ngực, chi phí 80 triệu đồng.

Họ giải thích rằng, về nguyên lý, sóng xung kích từ trường sẽ kích thích các mô mỡ ngực phát triển, sau một lần có thể thay đổi kích thước ngực đến 60 - 70%; sau 15 - 18 ngày đạt 80 - 90%.

Tuy nhiên, trong khi thực hiện, bệnh nhân phát hiện nhân viên spa tiêm chất lạ vào ngực mình, không đúng với quảng cáo "không xâm lấn". Sau 5 phút, ngực người phụ nữ nhô hẳn lên, biến dạng, đau đớn, bóp ra chất lỏng sệt, được nhân viên nói rằng "đó là thuốc tê pha nước muối". Nghi ngờ spa làm ăn khuất tất, chị đến BV E “cầu cứu”.

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ và Hàm mặt, BV E cho biết, nữ bệnh nhân vào viện trong tình trạng hoảng loạn, đau, tức vùng ngực. Siêu âm thấy hình ảnh tụ dịch dưới tổ chức vú trái, rải rác lan tỏa, sờ thấy các khối lổn nhổn mô vú. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị biến dạng ngực do tiêm chất lỏng (nghi là chất làm đầy), nguy cơ hỏng ngực nếu không điều trị kịp thời.

Ê kíp hút dịch lỏng, kết hợp dùng kháng sinh, giảm viêm nhưng tiên lượng các khối chất lỏng không thể lấy hết, phải theo dõi và điều trị lâu dài. “Thực tế, không có biện pháp nào là không can thiệp phẫu thuật, hoặc ghép chất làm đầy hay ghép mỡ, lại có thể tăng lượng lớn thể tích trong một lần ngay lập tức.

Điều này không thể xảy ra” – bác sĩ Minh khẳng định. Đồng thời cảnh báo, hiện chưa có nghiên cứu khoa học khẳng định hiệu quả của phương pháp nâng ngực bằng sóng xung kích. Sóng xung kích là những sóng kích thích các dây dẫn thần kinh, thường dùng trong bệnh lý tim mạch có tắc nghẽn thần kinh.

Hiện nay, chất làm đầy không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường rất nhiều, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Do đó, bác sĩ khuyến cáo các chị em tuyệt đối không ham rẻ mà nghe quảng cáo đưa các chất lạ vào cơ thể dẫn đến không tương thích thải loại, nhiễm trùng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần