"Né" lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga-Trung Quốc hạn chế sử dụng đồng USD

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo đặc phái viên của Moscow tại Bắc Kinh, Nga và Trung Quốc đang đẩy mạnh việc sử dụng đồng nội tệ của mỗi nước trong giao dịch thương mại để hạn chế những ảnh hưởng do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo hãng tin RT, phát biểu trên kênh YouTube Soloviev Live ngày 2/2, Đặc phái viên của Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov cho biết, Moscow và Bắc Kinh đang xem xét những tác động từ các lệnh cấm vận của các nước phương Tây đối với quan hệ thương mại Nga-Trung.

Nga-Trung Quốc hạn chế sử dụng đồng USD nhằm giảm tác động từ lệnh trừng phạt của phương Tây.
Nga-Trung Quốc hạn chế sử dụng đồng USD nhằm giảm tác động từ lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo ông  Denisov, các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây nếu được áp đặt chống Nga sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ kinh tế giữa Moscow và Bắc Kinh. “Nếu các lệnh cấm vận nhắm vào các ngân hàng của Nga, các doanh nghiệp Trung Quốc chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc thanh toán cho các đối tác tại Nga” -ông Denisov nhấn mạnh.

Nga và Trung Quốc đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong một số lĩnh vực, bao gồm thương mại, năng lượng và quốc phòng trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow và các nước phương Tây leo thang căng thẳng trong thời gian gần đây liên quan đến vấn đề Ukraine.

Trước đó, vào cuối năm ngoái, Điện Kremlin thông báo rằng Trung Quốc và Nga sẽ phát triển các cấu trúc tài chính chung, giúp hai bên tăng cường quan hệ kinh tế theo cách thức các nước bên ngoài không thể gây tác động ảnh hưởng.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng tuyên bố Nga và Trung Quốc “cần loại bỏ việc sử dụng các hệ thống thanh toán quốc tế do phương Tây kiểm soát”.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Yuri Ushakov - Cố vấn đối ngoại của Tổng thống Nga, tiết lộ rằng trong cuộc điện đàm hôm 15/12, Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết phát triển các cấu trúc tài chính chung để cho phép hai quốc gia làm sâu sắc hơn mối quan hệ kinh tế song phương. Đó sẽ là một hệ thống mà bên thứ ba sẽ không có khả năng can thiệp vào hoặc gây tác động.

Đây dường như là cách để Nga-Trung Quốc đáp lại một loạt đe dọa của phương Tây về “ngắt” Nga khỏi Hiệp hội Viễn thông Tài chính Ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) - hệ thống thanh toán chủ đạo trên thế giới hiện nay, nếu Moscow tấn công quân sự đối với Kiev.