Nêu cao vai trò chịu trách nhiệm của người đứng đầu

Chia sẻ

KTĐT - “Tiến hành các bước thật chắc chắn, đồng bộ, chặt chẽ và có cơ sở khoa học, rõ người rõ việc", đó là quan điểm chỉ đạo trong thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" đang được quận Tây Hồ triển khai.

Theo Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng, sau khi hoàn thành việc tổ chức nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết T.Ư4, tất cả đảng viên trong Đảng bộ quận đã nhận thức được tầm quan trọng và tính cấp bách của Nghị quyết, đa số đều khẳng định việc học tập, quán triệt lần này thực sự có chất lượng hơn. Đội ngũ cán bộ từ quận, đến phường đã có sự chuyển biến trong nhận thức, nhất là trách nhiệm hơn đối với công tác chuyên môn.

Nêu cao vai trò chịu trách nhiệm của người đứng đầu - Ảnh 1

Đường ven hồ Tây, quận Tây Hồ.

Đến nay, Tây Hồ đã hoàn thành việc xin ý kiến góp ý của các đồng chí Quận ủy viên nghỉ hưu tại quận, hiện đang cư trú tại quận, các tổ chức, đơn vị liên quan. Và đã có 87,71% đơn vị, 100% các đồng chí nguyên quận ủy viên gửi văn bản tham gia góp ý kiến. Mọi ý kiến đều được tập hợp đầy đủ và được tổng hợp theo đúng quy định. Cùng với đó, các đồng chí trong Thường vụ Quận ủy cũng đã hoàn thành việc xin ý kiến đóng góp của cấp ủy Chi bộ nơi cư trú. Quận đang phân tích các thiếu sót, yếu kém, tồn tại trong từng lĩnh vực, từng cá nhân, từ đó giải trình, kiểm điểm và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Ban Thường vụ Quận ủy cũng đã dự kiến thành lập 9 tổ công tác, tham mưu giúp Ban Thường vụ Quận ủy chỉ đạo kiểm điểm ở các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ quận. Đến nay, 100% cơ sở Đảng đã triển khai việc lấy ý kiến đóng góp của các Chi bộ trực thuộc, chính quyền… Dự kiến, trong tháng 10, 11/2012 các cấp ủy tổ chức kiểm điểm tập thể cấp ủy, cá nhân. Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra của Quận ủy sẽ rà soát lại toàn bộ những Kết luận của Thường vụ, Nghị quyết của Đảng bộ, Nghị quyết của HĐND, kết luận giám sát của HĐND, đơn thư phản ánh của người dân… để thấy rõ hơn các vấn đề còn tồn tại, khiếm khuyết. Từ đó, tập hợp, phân tích xem thuộc bộ phận nào, nguyên nhân tồn tại, do ai phụ trách… "Phải làm rõ tồn tại, nguyên nhân chủ quan, khách quan, có giải pháp khả thi để khắc phục những tồn tại đó. Có thể nói, đây là đợt xốc lại toàn thể công việc trên địa bàn quận, bắt bệnh từng lĩnh vực, từng tổ chức. Ngay trong lĩnh vực giải thích đơn thư của dân, cũng phải làm rõ Quận ủy, UBND, các cơ quan chức năng nhận bao nhiêu đơn thư, đã giải quyết đến đâu và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về việc này.Cũng theo Bí thư Quận ủy Nguyễn Văn Thắng, mục tiêu của việc thực hiện Nghị quyết T.Ư4 là mỗi cán bộ, đảng viên tự ý thức hơn về trách nhiệm của mình, người dân cũng thấy rõ mọi công việc tốt hơn. Vì vậy, dù mới triển khai, nhưng nhiều lĩnh vực như quản lý đất đai, giải quyết đơn thư, trật tự xây dựng,… đã có chuyển biến. Tinh thần, qua kiểm điểm nếu xét thấy có tổ chức, các nhân có vi phạm đến mức phải xử lý thì thực hiện xử lý theo quy định. Kết quả kiểm điểm cũng là căn cứ để xem xét, sàng lọc và xây dựng đội ngũ. Theo đó, cuối năm 2012 quận sẽ xây dựng đề án "Đánh giá cán bộ đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Quận ủy quản lý" với những tiêu chí cụ thể, tạo thêm một bước tiến nữa trong việc nâng cao tinh thần của Nghị quyết T.Ư4 trong cuộc sống.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần