Nevers - Cây điện tử đầu tiên ở châu Âu

Bắc Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với gần 36.000 dân, Nevers không thuộc diện những đô thị lớn ở nước Pháp. Nó cũng không cổ kính hơn những đô thị khác ở đất nước này. Nhưng mới đây, có một thứ giúp nó có được một trong những biểu tượng về tính hiện đại cho đô thị, mà lại ở khắp cả châu Âu chứ không chỉ có riêng ở nước Pháp. Tên cái ấy là eTree, tạm dịch là cây điện tử hay cây mặt trời.

Nó là sản phẩm của một liên doanh Start-up giữa Israel và Pháp. Cái tên gọi đã hàm ý tất cả. Hình dáng của một cái cây nhưng bản chất là sản phẩm điện tử với công năng đa dạng. Các nhà sản xuất chọn hình dáng cây Akazia đặc trưng cho sa mạc ở Israel làm nguyên mẫu cho eTree. Nó đã được "trồng" ở Israel và Mỹ, nhưng đều trên sa mạc, ở Nevers thì nó hiện diện lần đầu tiên trong đô thị.
 Thành phố Nevers, miền trung nước Pháp khánh thành eTree đầu tiên tại châu Âu.
Với lá cây là những tấm năng lượng mặt trời, cây điện tử "trồng" trong TP Nevers nhanh chóng trở thành điểm thu hút du khách. Nó tạo bóng mát cho du khách, giúp hạ nhiệt trong đô thị. Năng lượng mặt trời nó thu về được giúp du khách và mọi người có thể nạp điện cho các thiết bị của mình, từ điện thoại di động đến máy tính xách tay, từ xe đạp điện đến mô tô điện. Nhờ có eTree mà cả khu vực xung quanh có được sóng Wifi cho truy cập internet và ban đêm được chiếu sáng. Chi phí vận hành và bảo dưỡng không hề lớn.

Ở Nevers, cây điện tử lần đầu tiên được dân chúng sống trong đô thị kiểm nghiệm tác dụng trên thực tế. Nó giúp chính quyền đô thị có thêm được một hướng giải quyết nhiều vấn đề khó khăn đặc thù cho đô thị lớn, giảm bớt chi phí cho một số dịch vụ công, làm cho cảnh quan môi trường thêm sinh động và hấp dẫn. Chính quyền nhiều đô thị khác ở châu Âu đã đến Nevers để mục sở thị và dự định cũng sẽ "trồng" cây điện tử trong đô thị. Ý tưởng thật độc đáo, đáp ứng được nhu cầu phát triển và quản lý của đô thị, phù hợp với chiều hướng phát triển của khoa học công nghệ hiện đại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần