Nga bác kế hoạch mở lại Nord Stream 1 vào phút chót

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc trì hoãn mở lại đường ống khí đốt từ Nga dẫn tới Đức làm khó khăn thêm khả năng đảm bảo nhiên liệu mùa đông của châu Âu. 

Nga đã lùi thời hạn cuối để mở lại đường ống Nord Stream 1 vào ngày hôm nay (3/9) - đồng nghĩa tuyến đường cung cấp khí đốt chính đến Đức tiếp tục ngưng trệ. Việc này làm khó khăn thêm khả năng đảm bảo nhiên liệu mùa đông của châu Âu. 

Nord Stream 1 - tuyến đường cung cấp khí đốt chính đến Đức tiếp tục ngưng trệ. Ảnh: Reuters
Nord Stream 1 - tuyến đường cung cấp khí đốt chính đến Đức tiếp tục ngưng trệ. Ảnh: Reuters

Đường ống Nord Stream 1, chạy dưới Biển Baltic, dự kiến ​​sẽ hoạt động trở lại lúc 1h vào ngày 3/9 sau khi tạm dừng ba ngày để bảo trì.

Tuy nhiên Gazprom, công ty do nhà nước kiểm soát độc quyền về xuất khẩu khí đốt của Nga qua đường ống, hôm 2/9 cho biết họ không thể khởi động lại việc giao hàng một cách an toàn cho đến khi khắc phục được sự cố rò rỉ dầu được tìm thấy trong một tuabin quan trọng của đường ống. Gazprom cũng chưa đưa ra lộ trình bảo trì mới.  

Tuy nhiên, Siemens Energy, công ty cung cấp các tuabin Nord Stream 1, cho biết sự cố rò rỉ như vậy không thể ngăn đường ống hoạt động. Cụ thể, theo Siemens, trạm máy nén Portovaya, nơi rò rỉ được phát hiện, có các tuabin khác cho Nord Stream để tiếp tục hoạt động. 

Moscow đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt sau khi Nga tấn công Ukraine đã gây cản trở hoạt động và bảo trì thường xuyên của Nord Stream 1. Brussels cho rằng đây là cái cớ và Nga đang sử dụng khí đốt như một vũ khí kinh tế để trả đũa. 

Trước đó, người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU nên áp đặt giới trần giá đối với khí đốt của Nga để ngăn chặn "nỗ lực thao túng thị trường" của Tổng thống Vladimir Putin. 

Nga đã bác bỏ các cáo buộc trước đây về việc sử dụng khí đốt làm vũ khí kinh tế hoặc thao túng thị trường khí đốt. 

Giá khí đốt bán buôn đã tăng vọt 400% kể từ tháng 8/2021, làm ảnh hưởng đến ngành công nghiệp và hộ gia đình châu Âu trong bối cảnh nhu cầu phục hồi từ đại dịch Covid-19 và do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần