Nga bác thông tin tuyên bố chiến tranh với Ukraine vào ngày Chiến thắng 9/5

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin bác bỏ thông tin cho rằng Nga có thể công bố tổng động viên và tuyên bố chiến tranh với Ukraine vào ngày Chiến thắng 9/5.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 4/5 cho biết thông tin mà truyền thông phương Tây đưa ra cho rằng Nga có kế hoạch tuyên bố tổng động viên và tuyên bố chiến tranh với Ukraine vào ngày 9/5 tới, ngày Nga kỷ niệm chiến thắng trong Thế chiến II, là hoàn toàn phi lý.

Trong cuộc họp báo ngày 4/5, khi được hỏi thông tin mà truyền thông phương Tây đăng tải cho rằng Nga sẽ tuyên bố tổng động viên vào ngày 9/5 tới có phải là sự thật hay không, ông Peskov trả lời rằng “Không, đó không phải là sự thật, điều đó là phi lý”.

Ông Peskov cũng cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tuyên bố chiến tranh vào ngày 9/5.

Trước đó, CNN dẫn lời các chuyên gia và chính trị gia phương Tây cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tuyên bố chiến tranh với Ukraine vào ngày 9/5, theo đó cho phép tổng động viên. Việc tuyên bố chiến tranh vào Ngày Chiến thắng (9/5) có thể thúc đẩy sự ủng hộ đối với chiến dịch của Nga ở Ukraine hiện nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cũng từng đưa ra giả định tương tự trước đây.

Cùng ngày, RT đưa tin Bộ Quốc phòng Nga thông báo, các lực lượng Nga sẽ mở hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol từ 8 giờ đến 18 giờ (theo giờ Moscow) trong ngày 5,6,7/5,

“Theo quyết định của chính quyền Liên bang Nga, hành động theo nguyên tắc chủ nghĩa nhân văn, các lực lượng vũ trang Nga mở một hành lang nhân đạo [hoạt động từ 08:00 đến 18:00 theo giờ Moscow vào các ngày 5, 6 và 7/5] từ khu vực nhà máy Azovstal để sơ tán dân thường”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trong thời gian này, các lực lượng vũ trang của Nga và lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng sẽ ngừng giao chiến và rút lui một khoảng cách an toàn để dân thường có thể đi "theo bất kỳ hướng nào họ chọn".

Trước đó, hôm Chủ nhật, Ukraine đã tiếp tục phối hợp với Liên hợp quốc (LHQ), Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tiến hành sơ tán hàng trăm người dân tại thành phố Mariupol.